Nhà máy
NHÀ MÁY ĐẠT CHUẨN ISO22000:2018
QUY TRÌNH
1. QUAY LI TÂM VÀ LỌC THÔ
Mật sau khi thu hoạch sẽ còn nằm trong cầu ong. Khi đó các công nhân nuôi ong sẽ mang cầu ong và máy ly tâm công nghiệp. Tại đây, mật sẽ được tách ra khỏi cầu ong với lực quay ly tâm lớn mà không ảnh hưởng đến kết cấu chung củaa nền tổ.
Sau đó các cầu ong được mang về lại thùng ong và đàn ong tiếp tục công việc trữ mật cho chúng ta.
Mật sau khi quay ly tâm vẫn sẽ là mật thô, được đưa qua các lớp lưới chuyên dụng nhằm phân tách xác ong, nhộng, phấn hoa cũng như các dị vật trong tổ ong trước khi được đưa vào khâu kiểm định.
2. KIỂM ĐỊNH VÀ SÀNG LỌC
Công ty sản xuất tiến hành loại bỏ những mẫu mật không đảm bảo về chất lượng.
Một số tình trạng mật không đảm bảo chất lượng: mùi khó chịu, màu sắc khác lạ, vị chua hoặc vị lạ vv...
Ngoài ra các chỉ tiêu phân tích chuyên sâu bằng máy đo điện tử : Đường C4, Hàm lượng tổng đường đơn, Hàm lượng nước, tỷ lệ sinh vật hiếm khí, HMF vv....
Nếu mật không đảm bảo được các tiêu chí trên sẽ loại ra trước khi đưa vào sản xuất chuyên sâu. Các thùng mật đạt được các chỉ tiêu trên sẽ được ghi chú lô ngày thu hoạch, các thông tin chi tiết liên quan trích xuất nguồn gốc sau này, được lưu mẫu và chuyển vào nhà máy chuẩn bị cho các bước tiếp theo.
3. LỌC MỊN NANO
Mật ong thô sau khi được kiểm định và phân loại sẽ vào khâu lọc mịn cuối cùng.
Ở đây, nhà máy sản xuất đảm bảo trong mật ong sẽ hoàn toàn tinh khiết không lẫn bất kỳ các dị vật nào trước khi đưa vào sản xuất.
Mật ong sẽ được đưa vào bồn chứa lớn với các tấm lưới lọc nano, được ép mật bằng áp suất qua các lớp lưới trên và gạn bỏ lại những di vật khác ngoài mật ong.
4. XỬ LÝ MEN NẤM, BẮN PHÁ CHỐNG KẾT DÍNH, HẠ THỦY PHẦN
Là một dây chuyền tích hợp ba yếu tố quan trọng trong sản xuất mật ong: Diệt men nấm, chống kết tinh và hạ thủy phần bằng công nghệ chân không luôn đảm bảo điều kiện áp suất chân không âm 760 mmHg.
Quá trình xử lý men nấm trong môi trường chân không âm, bồn khuấy gia nhiệt từ 20-30 độ C nhằm triệt tiêu các loại vi khuẩn và men nấm có hại cho mật ong. Đảm bảo chất lượng và duy trì bảo quản thời gian lâu dài.
Trong quá trình này, nhà máy kết hợp công nghệ sóng siêu âm ở tần số thấp (27kHz). Đây là công trình nghiên cứu của nhiều nhà khoa học nhằm kết hợp phá kết tinh mật một cách hoàn hảo.
Cuối cùng vẫn giữ mật ở trong môi trường chân không, máy sẽ hạ thủy phần nước trong mật ong về quanh 18% để mật sánh và đậm vị.
Lúc này, nước bị loại bỏ ở nhiệt độ thấp, không ảnh hưởng đến chất lượng mật. Quy trình vận hành đơn giản, có thể dễ dàng áp dụng trong dây chuyền sản xuất.
5. BỒN CHỨA BẢO QUẢN MÔI TRƯỜNG CHÂN KHÔNG
Việc duy trì môi trường chân không sau khi chế biến chuyên sâu là cực kỳ quan trọng. Khi này, mật ong luôn được đảm bảo trong bồn chứa kín và áp suất âm. Điều này đảm bảo tỉ lệ nước không đổi trong mật và không có sự xâm nhập nào khác như côn trùng hoặc các vi sinh vật có hại lẫn vào mật ong trước khi đưa vào dây chuyền đóng gói.
6. ĐÓNG GÓI THEO DÂY CHUYỀN KHÉP KÍN
Mật ong từ bồn chứa sẽ được bơm trực tiếp vào các bồn chiếc rót và đóng gói tự động. Thao tác này giúp tăng năng suất của nhà máy và đảm bảo chất lượng mật ong.