I. Mật ong là gì?
Mật ong là chất trong tự nhiên được tạo thành từ quá trình làm việc của ong mật, ong mật sẽ thu thập phấn của các loài hoa về tổ của mình để sản xuất ra mật ong với mục đích chính là nuôi dưỡng giống loài.
Mật ong là mật được lấy từ tổ của ong mật trong tự nhiên
Trước kia người ta chỉ có thể tìm kiếm mật ong rừng tự nhiên nhưng theo thời gian, số lượng mật ong rừng đã bị giảm sút rất nhiều. Thay vào đó, rất nhiều hộ gia đình và công ty đã thực hiện mô hình nuôi ong tự nhiên để lấy mật ong.
Vì thế mật ong có 2 loại chính là mật ong nuôi và mật ong rừng. Về bản chất thì cả 2 loại đều là mật ong nguyên chất rất tốt với sức khỏe con người.
II. Tác dụng của mật ong với sức khỏe và làm đẹp
Hầu hết trong mỗi gia đình hiện nay đều có sử dụng mật ong, bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp đối với con người như:
- Làm giảm tình trạng ho khan, ho có đờm. Đặc biệt, khi kết hợp mật ong với chanh, hoa hồng bạch, lá hẹ sẽ cho hiệu quả trị họ cao hơn hẳn.
- Mật ong giúp chữa bỏng, giảm tình trạng đau rát và giúp tái tạo da mới.
- Tăng cường trí nhớ và sức khỏe não bộ cho người trung niên.
- Ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày, tốt cho hệ tiêu hoá.
- Ngăn ngừa và phòng chống bệnh ung thư do trong mật ong có rất nhiều chất chống oxy hoá.
- Làm dịu bệnh trĩ khi kết hợp mật ong với dầu oliu giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn hẳn.
Mật ong mang lại rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe và làm đẹp
- Tăng cường hệ miễn dịch và thanh lọc cơ thể hiệu quả.
- Cải thiện thị lực vì trong mật ong có nhiều vitamin nhóm B có tác dụng làm giảm tình trạng mỏi mắt, khô mắt, mờ mắt.
- Điều trị mụn trứng cá và làm mờ vết thâm hiệu quả.
- Dưỡng ẩm và giúp da trắng sáng hơn.
- Làm sạch và thu nhỏ lỗ chân lông.
- Tẩy tế bào chết cho da sáng và căng mịn, tràn đầy sức sống.
- Dưỡng tóc bóng mượt, mật ong có thể được dùng để làm dầu xả tóc, phục hồi hư tổn cho mái tóc.
- Giúp giảm cân cho người béo và tăng cân cho người bị gầy.
III. Thời gian sử dụng của mật ong là bao lâu?
Trung bình mật ong tự nhiên chỉ nên sử dụng trong khoảng 2 năm đầu tiên kể từ khi khai thác rỡ mật ong từ tổ.
Trong đó, với mật ong rừng thường có lẫn nhiều phấn hoa và có số lượng nấm men cao nên rất dễ gây men nên chỉ có thể sử dụng được trong 2 năm. Còn với mật ong nuôi tỷ lệ lẫn phấn hoa ít nên có thể sử dụng được trong 3 năm.
Sau đó, mật ong có thể không bị hư hỏng hoàn toàn nhưng đã bị biến đổi cấu trúc hoá học. Do đó, người dân không nên sử dụng mật khi quá thời hạn này vì sẽ rất nguy hiểm, không những gây hại cho sức khỏe, mất giá trị dinh dưỡng mà còn có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư.
Mật ong có chứa Hydroxy Methyl Furfurol (viết tắt là HMF) là chất độc khi mật được bảo quản ở nhiệt độ càng cao thì sẽ sinh ra càng nhiều và làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng vốn có trong mật.
Với mật ong mới thu hoạch nồng độ HMF là 1-5mg/ kg, sau 100-200 ngày trong nhiệt độ 30-35 độ C thì sẽ tăng lên đến mức là 200-300 mg/ kg. Thậm chí, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra HMF không chỉ gây bệnh ung thư mà còn làm biến đổi gen rất mạnh mẽ.
IV. Vì sao mật ong có thể bảo quản được lâu mà không bị ôi thiu?
Mật ong có thể để được trong khoảng thời gian từ 2-3 năm kể từ khi khai thác
Thành phần chính của mật ong là đường chiếm đến 70% và có đặc tính hoá học đặc trưng là hút ẩm. Do đó, độ ẩm trong mật thường rất thấp, trong môi trường gần như là không có độ ẩm như vậy thì các vi khuẩn, nấm mốc không thể hoạt động và phát triển được.
Hơn nữa, nồng độ PH của mật ong nằm trong mức từ 3 đến 4,5 nên môi trường trong mật sẽ có tính acid giúp loại bỏ gần như là hoàn toàn mọi vi sinh vật có khả năng phát triển trong mật.
Đồng thời, trong dạ dày của loài ong mật có một chất enzyme glucose oxidase, khi sản xuất mật ong thì ong thợ sẽ nhả enzyme này để trộn lẫn mới mật hoa rồi thực hiện thuỷ phân glucose nhằm tạo ra axit gluconic và hydroxyperoxide có tính khử trùng và kháng khuẩn rất tốt. Chính những chất khoáng chuẩn này đã giúp chống tại tất cả các tác nhân gây hại có trong mật ong.
V. Để mật ong càng lâu thì càng sánh, càng ngon là đúng hay sai?
Mặc dù, có thể bảo quản mật ong trong thời gian dài từ 2-3 năm. Tuy nhiên, quan niệm để mật ong càng lâu thì cành sánh càng ngon là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, nhiều loại mật ong rừng khi để quá lâu sẽ chuyển sang màu vàng đen, vị đắng, có mùi khó chịu và mất đi hoàn toàn các enzim tốt.
- Đặc biệt nếu bảo quản không đúng cách như bảo quản ở nơi nắng nóng, nhiệt độ cao sẽ làm tăng hàm lượng HMF có trong mật ong, khi hàm lượng này vượt ngưỡng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cao cho người sử dụng.
Để mật ong càng lâu thì càng sánh mịn, thơm ngon là hoàn toàn sai lầm
Mật ong mới bao giờ cũng có hương thơm hấp dẫn và độ ngon ngọt hơn hẳn so với mật ong cũ. Hơn nữa, mật mới thành phần dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn, chưa bị biến đổi hay mất đi nên sẽ đảm bảo mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhất.
Với các sản phẩm mật ong công nghiệp là các sản phẩm mật ong đóng chai đã được lọc theo tiêu chuẩn công nghệ cao theo và đóng gói trên hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại thì chắc chắn sẽ có ghi hạn sử dụng lên trên bao bì của mỗi sản phẩm. Bạn chỉ nên sử dụng mật ong trong thời hạn mà nhà sản xuất đã quy định nếu không sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe, nguy hiểm nhất là bị ung thư.
VI. Nên bảo quản mật ong trong dụng cụ nào?
Lựa chọn dụng cụ bảo quản mật ong phù hợp không chỉ giúp mật ong được bảo quản lâu hơn mà còn giúp ngăn ngừa, phòng chống sự tấn công của côn trùng và các động vật gây hại. Những dụng cụ mà bạn nên sử dụng để đựng mật ong đó là:
- Chai lọ và bình đựng bằng chất liệu thuỷ tinh: Chai lọ thuỷ tinh có màu trong rất phù hợp để bảo quản mật ong giúp bạn dễ dàng quan sát các sự biến đổi trong mật ong nếu có. Tuy nhiên, lọ thuỷ tinh rất dễ vỡ nên bạn cần cẩn thận khi sử dụng.
- Chai nhựa: Nếu sử dụng chai hoặc bình nhựa để đựng mật ong thì bạn cần chú ý lựa chọn những loại nhựa cao cấp, an toàn với sức khỏe, tránh tình trạng chất độc từ nhựa nhiễm vào mật ong làm nguy hại đến sức khoẻ của người sử dụng.
- Chai, bình gỗ: Chất liệu gỗ nhìn có vẻ rất đẹp và sang trọng nhưng khi chứa mật ong thì có thể gây nên mùi khó chịu, thậm chí mùn gỗ còn có thể ngấm vào mật ong làm giảm chất lượng cũng như độ thơm ngon của mật.
- Bình kim loại: Bạn tuyệt đối không nên bảo quản mật ong trong các bình kim loại vì có thể gây ra những phản ứng hoá học làm biến đổi chất dinh dưỡng, thậm chí có thể gây ra các chất độc tố trong mật ong.
VII. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong được lâu nhất là từ 20-27 độ C
Khi ở nhiệt độ cao thì mật ong rất có thể sẽ bị lên men và sinh ra bọt khí, có ga, còn nếu trong nhiệt độ thấp thì lại dễ bị kết tủa, đóng đường. Vì vậy, theo các chuyên gia thì nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 20 -27 độ C.
Bạn không nên bảo quản mật ong trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh vì sẽ khiến mật ong bị đông cứng khó sử dụng hoặc bị kết tủa đường. Bạn hãy chú ý bảo quản mật ong ở những khu vực khô ráo, thoáng mát và nên để mật cố định ở một vị trí ít thay đổi, tránh vận chuyển nhiều.
VIII. Những điều cần lưu ý khi bảo quản mật ong
Để đảm bảo hương vị thơm ngon cũng như chất lượng của mật ong thì khi bảo quản, bạn cần lưu ý một số điều như sau:
- Không để mật ong gần những khu vực có mùi: Những vật phẩm có mùi hắc hoặc mùi nồng như: hành tỏi, dứa,…có thể làm ám mùi sang mật ong làm mất hương thơm tự nhiên của mật vì thế bạn nên để mật tránh xa các vật phẩm dễ ám mùi khác.
- Tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào mặt: Ánh nắng mặt trời kèm với nhiệt độ cao sẽ khiến mật ong nhanh bị lên men, sủi bọt khí và có ga nên thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn. Nếu như để mật ong dưới ánh nắng mặt trời thường xuyên có thể khiến mật bị chuyển màu, có mùi chua và bị hư hỏng không thể sử dụng được.
Những điều cần phải lưu ý khi thực hiện bảo quản mật ong
- Bảo quản mật ong trong lọ kín tránh bị nhiễm nước và không khí: Nước và không khí có thể khiến mật ong bị oxi hóa làm biến đổi các dưỡng chất trong mật thành các chất độc hại. Hơn nữa, nước còn khiến mật ong bị lên men và mất vị ngon vốn có.
- Không nên đậy nắp chai mật ong quá chặt: Bạn chỉ nên đóng chai mật ong vừa phải, không nên đóng quá chặt vì sẽ dễ gây ra hiện tượng, sủi bọt và có ga. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo chai kín, không cho nước, không khí hay vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào làm hỏng mật.
- Không đổ thật đầy chai mật ong: Khi san mật ong từ chai to sang chai nhỏ để sử dụng thì bạn không nên đổ quá đầy vì khi trời nóng mật ong có thể bị nở ra làm bung nút chai, sủi bọt khí tràn ra ngoài, thậm chí còn có thể làm nổ chai mật.
IX. Kết luận
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thời hạn cũng như cách bảo quản mật ong đúng cách, hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích để áp dụng cho cuộc sống của mình. Ngoài ra, nếu như bạn muốn được tư vấn mua mật ong nguyên chất chuẩn và chất lượng nhất thì hãy liên hệ với IVY HONEY để được phục vụ chu đáo nhất nhé.