Hàm lượng chất chống oxy hóa trong mật ong có tác dụng có ý nghĩa gì với sức khoẻ người dùng

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong mật ong có tác dụng có ý nghĩa gì với sức khoẻ người dùng

I. Tác dụng của chất chống oxy hóa MOR1 và MOR 2

Chất chống oxy hóa MOR1 và MOR2 là các phân tử chống lại các gốc tự do để bảo vệ sức khoẻ cho cơ thể. Gốc từ do là những hợp chất có khả năng gây nên nhiều bệnh trong cơ thể như các bệnh tim mạch, bệnh ung thư, bệnh tiểu đường,… nếu như có hàm lượng cao.

Chất chống oxy hóa MOR1 và MOR 2 trong mật ong giúp đẩy lùi các dấu hiệu của bệnh ung thư

Ngoài tác dụng chính là đối phó với các gốc tự do, góp phần nâng cao sức khỏe, hạn chế nhiều bệnh tật ra thì chất chống oxy hóa MOR1 và MOR2 còn có thể giúp bảo vệ và ngăn chặn những hư hại gây ra bởi quá trình oxy hóa trong cơ thể gây ra.

Chính vì chất oxy hoá sẽ mang lại nhiều lợi ích quý giá với sức khỏe con người nên các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra nhiều lời khuyên về việc người dân nên bổ sung các thực phẩm giàu chất oxy hoá vào thực đơn hằng ngày, để có một cơ thể thật khỏe mạnh mỗi ngày.

II. Hàm lượng chất chống oxy hóa MOR1 và MOR2 trong mật ong là bao nhiêu?

Trong mật ong sẽ chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên có thể dọn sạch và làm giảm sự hình thành của các gốc tự do để mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Các loại mật ong khác nhau thì sẽ có hàm lượng chất chống oxy hoá không giống nhau phụ thuộc chủ yếu vào loại mật hoa và khu vực địa lý.

Trên thực tế, rất khó để có thể xác định được chính xác thành phần và tỷ lệ tất cả các chất oxy hoá có trong một loại mật ong. Do vậy, ngoài việc xác định hàm lượng chất chống oxy hoá phổ biến trong mật ong thì sẽ cần phải thực hiện thêm các phép thử như FRAP và DPPH nhằm mục đích đánh giá, so sánh khả năng chống oxy hoá trong tổng tố các loại mật ong.

Hàm lượng chất chống oxy hóa MOR1 và MOR2 trong mật ong là bao nhiêu?

Khả năng chống oxy hóa trong thành phần của mật ong tự nhiên chủ yếu do các chất thuộc nhóm phenolic axit và flavonoid quyết định chủ yếu. Khi so sánh hàm lượng chất chống oxy hoá của mật ong bạc hà thu hoạch ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn với mật ong rừng MOR1 và MOR2 phổ biến ở miền Bắc nước ta thì các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận:

  • Trong 3 loại mật ong thì MOR2 có khả năng chống oxy hóa tốt nhất nhất, tiếp đến là MOR1 và cuối cùng là MBH,
  • Hàm lượng trung bình chất chống oxy hóa trong mật ong như sau: MOR2 là 5,38 mg/kg mật ong, hàm lượng MOR1 là 3,86 mg/kg và 1,47 mg/kg là hàm lượng MBH.
  • Hàm lượng Fe2+ trung bình được tạo thành sau phép thử FRAP từ MOR2 là 1.002,13 mg/kg và MOR1 là 649,77 mg/kg và MBH là 147,60 mg/kg mật ong.
  • Tương tự, % DPPH đã được phản ứng do MOR2, MOR1 và MBH cũng lần
  • lượt giảm dần xuống mức 28,20% đến 21,96% và 13,38%.
  • Hàm lượng các chất chống oxy hóa cùng những giá trị sau phép thử sau này về khả năng chống oxi hóa tổng số giữa MBH, MOR1 và MOR2 có sự khác biệt tin cậy về thống kê (0,002<P<0,05).

III. Công dụng của mật ong với sức khoẻ và làm đẹp

Công dụng tuyệt vời của mật ong đối với sức khỏe và làm đẹp

Mật ong được xem như một loại thực phẩm tuyệt vời từ tự nhiên mang lại rất nhiều công dụng hữu ích với sức khỏe và làm đẹp, cụ thể như sau:

  • Mật ong có tính kháng khuẩn cao nên có tác dụng rất tốt trong việc trị mụn, giảm viêm nhiễm khuẩn cho da.
  • Mật ong kết hợp với chanh sẽ giúp việc tẩy lông đạt hiệu quả cao hơn.
  • Giúp làm mờ vết thâm và làm trắng da do trong mật ong tự nhiên thường có nhiều xit alpha hydroxy, axit malic…
  • Chữa các bệnh về đường tiêu hoá như: bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày,..
  • Mật ong nguyên chất chữa ho khan, ho có đờm rất tốt khi kết hợp với chanh, lá hẹ, hoa hồng bạch, gừng, quất,…
  • Chữa bỏng, làm đau rát giúp da nhanh lành hơn.
  • Trong mật ong có chứa acetylcholine giúp tăng sức khỏe cho hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường do các thành phần đường trong mật ong đều là mật ong tự nhiên.
  • Đặc biệt, trong mật ong có nhiều chất oxy hoá có công dụng phòng ngừa nhiều bệnh tật như: bệnh tim, suy giảm hệ miễn dịch, khí phế thũng, bệnh ung thư, viêm khớp, đột quỵ, bệnh Parkinson hoặc cơ thể bị thiếu máu cục bộ.

Cách nhận biết mật ong chất lượng và mật ong giả

Mật ong hiện đang được sử dụng rất phổ biến trong mọi gia đình, hơn nữa nhu cầu sử dụng mật ong rừng, mật ong chất lượng ngày càng tăng cao. Lợi dụng điều này mà nhiều kẻ đã chạy theo lợi nhuận mà bán mật ong giả làm từ hoá chất, mật ong kém chất lượng khiến người mua hàng “tiền mất tật mang”, vừa mật tiền mà còn gây nguy hại cho sức khỏe.

Hiện nay, những sản phẩm mật ong giả được làm rất tinh vi, nếu bằng mắt thường sẽ rất khó để phân biệt được. Do đó, bạn cần phải thực hiện một số cách nhận biết mật ong chất lượng như sau:

1. Nhỏ mật ong vào cốc nước lọc

Bạn chỉ cần lấy một cốc nước sạch, sau đó bạn nhỏ vài giọt mật ong vào và giữa nguyên. Nếu như mật ong thành hình sợi tròn không tan trong nước mà bị lắng đọng dưới đáy cốc thì đó là mật ong thật, mật ong không bị pha hóa chất.

Với trường hợp, khi nhỏ vào nước mà mật ong tan ra thì chắc chắn đó là mật ong giả, mật ong đã bị pha có chất lượng kém, bạn không nên chọn mua.

2. Thử mật ong bằng giấy thấm

Thử mật ong bằng giấy thấm để phân biệt mật ong thật và mật ong giả

Trong thành phần của mật ong có đến 12,7% là nước nên việc sử dụng giấy thấm không những giúp bạn phân biệt mật ong thật giả mà còn giúp đánh giá chất lượng mật ong. Bởi nếu là mật ong tốt thì sẽ sánh đặc, còn mật ong kém chất lượng là mật ong đã bị pha nước nên sẽ rất loãng.

  • Bạn nhỏ 1 vài giọt mật ong xuống giấy thấm và quan sát.
  • Nếu như mật ong không tan thì đó là mật ong nguyên chất, mật ong đậm đặc rất tốt.
  • Nếu như mật ong tan chậm thì đó có thể là mật ong pha nước với tỷ lệ thấp.
  • Nếu như mật ong tan nhanh chóng thì chắc chắn đó là mật ong giả.

3. Cho mật ong vào ngăn mát tủ lạnh để kiểm tra

Mật ong kết tinh và đóng đường ở nhiệt độ dưới 20 độ C là mật ong thật

Mật ong tự nhiên khi được bảo quản trong nhiệt độ dưới 20 độ C sẽ bị kết tinh và đóng đường còn với mật ong giả thì sẽ không thể kết tinh. Do đó, bạn có thể nhận biết mật ong thật giả bằng cách để mật vào ngăn mát tủ lạnh. Không nên để mật ong vào ngăn đá tủ lạnh vì mật sẽ đông cứng lại, rất khó lấy ra để sử dụng.

  • Nếu như khi để trong ngăn đá tủ lạnh mà mật ong xuất hiện các kết tủa theo dạng hạt ở đáy chai, miệng chai hoặc từ đáy lên gần miệng chai thì đó là mật ong nguyên chất, mật ong thật.
  • Nếu như trong ngăn mát tủ lạnh mà chai mật ong vẫn trong đẹp, không có hiện tượng gì biến đổi thì đó là mật ong giả làm từ đường hoặc hoá chất mà bạn không nên sử dụng để bảo vệ cho sức khỏe.

IV. Tiêu chí chọn mua mật ong tự nhiên tốt nhất

Để mua được các sản phẩm mật ong chất lượng mang lại những công dụng tốt với sức khỏe của mọi người trong gia đình thì khi chọn lựa bạn cần quan tâm những tiêu chí như sau:

1. Tỉ lệ nước có trong mật ong

Mật ong nguyên chất càng sánh đặc thì thì sẽ càng thơm ngon và có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn nữa, hàm lượng nước trong mật cao rất dễ khiến mật ong bị lên men, bị chua nên sẽ khó bảo quản trong thời gian dài. Do đó, bạn nên chọn lựa những sản phẩm mật ong có hàm lượng nước thấp nhất.

Tuỳ vào loại mật ong của các loài hoa theo mùa khác nhau mà tỷ lệ nước khác nhau. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn các sản phẩm mật ong đã được thuỷ phần, có hàm lượng nước thấp, trong khoảng từ 17 - 21%. Loại mật ong này vừa đảm bảo chất lượng tốt mà còn có thể bảo quản được trong thời gian dài.

Nên chọn mua mật ong sánh đặc, ít nước thì chất lượng sẽ tốt hơn

2. Mua mật ong chín tổ

Mật ong chín tổ là loại mật ong ngon và nhiều dinh dưỡng nhất. Đây là loại mật ong được thu hoạch khi đã đủ ngày, đủ tháng là thời điểm ong đã vít hết các lỗ nhộng trên tổ ong. Tuy nhiên, loại mật này sẽ cho năng suất thấp nên đa phần người ta thường thu hoạch mật ong non.

Mật ong non ít ngày nhưng có rất nhiều nước. Khi sử dụng thì mật non rất nhanh hỏng, không thơm đặc trưng và bổ dưỡng như mật chín tổ, đồng thời do nhiều nước nên thời gian bảo quản cũng rất ngắn.

3. Thương hiệu mật ong uy tín

Trong thời buổi thị trường vẫn có khá nhiều bất cập như hiện nay thì đang có rất nhiều sản phẩm mật ong giả, mật ong kém chất lượng, không đủ tiêu chuẩn để bán ra thị trường mà Nhà nước chưa thể kiểm soát được hết dễ gây ra nhiều hoang mang cho người tiêu dùng.

Chọn mua mật ong của những thương hiệu lớn để đảm bảo chất lượng tốt, tránh mua nhầm hàng giả

Vì vậy, để đảm bảo mua được sản phẩm mật ong thật có chất lượng tốt nhất thì thay vì mua mật ong không có nhãn mác bạn nên chọn các sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng và đã có uy tín lâu năm trên thị trường.

Ngoài ra, những sản phẩm mật ong của những thương hiệu uy tín thường sẽ có những giấy tờ như:

  • Giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Giấy chứng nhận chất lượng mật ong do tổ chức kiểm định chất lượng thực phẩm uy tín Viện Pasteur hoặc tổ chức SGS cấp.

Ngoài ra, mật ong sẽ phải tra một quá trình xử lý nghiêm ngặt trên hệ thống máy móc thông minh từ việc thuỷ phần, tách bỏ những tạp chất,… nhằm đưa ra thị trường những sản phẩm mật tốt nhất. Từ đó giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã biết được hàm lượng chất chống oxi hóa MOR1 và MOR2 trong mật ong là bao nhiêu cùng những thông tin hữu ích để giúp bạn chọn mua được sản phẩm mật ong nguyên chất tốt nhất. Ngoài ra, nếu như bạn đang không biết nên mua mật ong ở đâu uy tín và chất lượng nhất thì IVY HONEY là một gợi ý tuyệt vời mà bạn nên lựa chọn.

 

Fanpage
Liên hệ qua qua zalo
Liên hệ qua Whatsapp
Liên hệ qua Viber
079766 5789