Mật ong có bao nhiêu loại? Nên dùng mật hoa nào tốt

Mật ong có bao nhiêu loại? Nên dùng mật hoa nào tốt

Dựa vào đặc tính, nguồn gốc, mùi vị... mà các chuyên gia phân thành nhiều loại mật. Nếu thống kê chi tiết sẽ có khoảng 320 loại mật rừng & mật nuôi khác nhau.

Mật ong mang lại vô số lợi ích đối với sức khỏe, sắc đẹp. Bởi vậy, mà nó được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Cụ thể như: dùng để chế biến các món ăn, thức uống, dùng làm mặt nạ dưỡng da. Đặc biệt, nếu sử dụng đúng cách còn đầy lùi nhiều bệnh tật. 

I. Ba loại mật hoa được yêu thích nhất

Nếu bạn là “tín đồ” của mật ong, chắc chắn sẽ biết tới 3 loại mật đặc biệt tại Việt Nam hiện nay. Đó là mật hoa bạc hà, mật cà phê và mật đa hoa. Sở dĩ, chúng được nhiều người yêu thích và sử dụng hàng ngày vì dễ tìm kiếm, giá thành hợp lý. Hơn nữa, giá trị mang lại rất lớn. Trên thị trường có nhiều nơi bán 3 loại mật này, tuy nhiên chất lượng thật - giả lẫn lộn. Để tránh gặp phải trường hợp “tiền mất tật mang”, bạn nên lựa chọn địa điểm mua uy tín. Ngoài ra, cần trang bị cho mình kiến thức để biết cách nhận diện từng loại mật hoa thật.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết chọn loại mật nào tốt để dùng hàng ngày. Bạn chưa biết cách phân biệt 3 loại mật để lựa chọn sao cho phù hợp. Tham khảo ngay những kinh nghiệm hữu ích mà Ivy Honey chia sẻ dưới đây nhé!.

II. Xuất xứ các loại mật ong hoa

1. Mật hoa bạc hà

Gọi là mật hoa bạc hà vì những chú ong thợ chỉ lấy duy nhất mật từ cây hoa bạc hà. Cứ vào cuối tháng 10 - tháng 12 dương lịch trong thời tiết se lạnh của mùa Đông, loài hoa này nở rộ khoe sắc tím ở các sườn núi đá tỉnh Hà Giang. “Rừng hoa bạc hà” nổi tiếng nhất phải kể đến ở Mèo Vạc, Yên Minh, Đồng Văn...

2. Mật đa hoa

Không kén chọn, những chú ong thợ của mật đa hoa lại thích thú lấy mật ở nhiều loại hoa khác nhau. Phần lớn là các loại hoa rừng tự nhiên “trăm hương ngàn sắc”, tạo nên hương vị mật đa dạng. Và với Ivy honey chúng tôi, vùng núi rừng khu vực Gia Lai, Kom Tum là thiên đường muôn vạn loại hoa và đặc biệt là các loại hoa dược liệu quý giá (Đảng sâm, Đương quy, Nghệ đỏ, Đinh lăng, Ba kích tím, Hà thủ ô, Sa nhân vv…).

3. Mật hoa cà phê

Hoa cà phê rất đỗi quen thuộc với chúng ta rồi phải không nào!. Vùng đất mang lại nguồn mật hoa cà phê ngon nhất đó chính là “thủ phủ” Tây Nguyên. Loài hoa mộc mạc, tinh khôi này nở rộ vào cuối tháng 2 đến hết tháng 4 hàng năm.

III.  Mùi vị, màu sắc

1. Mật hoa bạc hà

Nếu bạn nghĩ hoa bạc hà có màu tím chắc mật cũng có màu như vậy là sai rồi. Mật hoa bạc hà thu hoạch vào thời điểm tốt nhất sẽ có màu vàng chanh, lấp lánh ánh xanh. Nó có mùi thơm dịu nhẹ thơm mát của hoa, vị ngọt thanh. Nếu bạn mua phải mật có màu xanh ngắt, sặc mùi bạc hà, vị ngọt tê lưỡi thì cẩn thận hàng giả.

2. Mật đa hoa

Nhờ nguồn phấn, mật hoa phong phú nên mật đa hoa có màu vàng đượm đẹp mắt. Vị mật ngọt tự nhiên, khi nếm bạn sẽ cảm nhận được mùi hoa cỏ hoang dã tỏa nhẹ.

3. Mật hoa cà phê

Mật nguyên chất 100% sẽ được khai thác đúng mùa hoa nở, ong không phải ăn thêm đường. Cách nhận biết rõ nhất ở loại mật này đó là mùi hoa cà phê thơm nhẹ nhàng đặc trưng và hậu vị chua nhẹ ở loài loài “hoa tuyết” Arabica. Vị mật ngọt đậm nhưng không hề bị khé cổ.

IV. Đặc tính kết tinh

1. Mật hoa bạc hà

Thời điểm khai thác mật hoa bạc hà vào mùa đông, thời tiết lạnh nên mật sẽ hơi đặc sánh, dễ kết tinh. Nếu quan sát bạn sẽ thấy có các bọt nhỏ li ti sủi tăm lên. Theo nguyên lí “nóng nở ra - lạnh co vào”, khi bạn để sang mùa hè sẽ thấy mật loãng hơn. Nhiều người sợ mua phải hàng kém chất lượng, nhưng không phải đâu nhé!.

2. Mật đa hoa

So với mật hoa bạc hà thì mật đa hoa có hiện tượng sủi bọt khí nhiều hơn. Vì bản chất của loại mật này là mật ong rừng, khi thu hoạch dễ tạo khí gas do lẫn phấn hoa và nhộng ong. Tùy vào từng thời điểm thu hoạch mà có khả năng kết tinh khác nhau. Ví dụ thu mật vào cuối mùa (tháng 6) rất khó bị kết tinh.

3. Mật hoa cà phê

So với mật bạc hà và đa hoa thì mật hoa cà phê có độ loãng hơn. Đó cũng là lí do chúng chậm kết tinh hơn. Khả năng kết tinh ở mỗi loại mật khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như: nguồn gốc, thời gian khai thác, cách bảo quản. Đây cũng là phản ứng hóa học tự nhiên của mật nên bạn không cần lo lắng. Nếu bạn muốn mật trở về trạng thái ban đầu, chỉ cần ngâm vào chậu nước nóng là được.

V. Tác dụng của mật hoa khi dùng mỗi ngày

Căn cứ vào nhiều tài liệu cổ, mật ong xuất hiện từ thời đồ đá cũ. Chúng được dùng phổ biến để ủ rượu, sát trùng vết thương. Trong các triều đại lịch sử, mật còn được xem là “tiên dược” quý hiếm chỉ dùng cho vua chúa. Trải qua hàng chục thế kỷ, đến nay giá trị của mật hoa vẫn không hề thay đổi. Chúng được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, ứng dụng trong các lĩnh vực y khoa, làm đẹp, ẩm thực…

1. Đối với sức khỏe

Mật chứa nhiều vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng quan trọng rất có lợi cho cơ thể. Trong mật thành phần chủ yếu là đường, sắt, kẽm, các axit amin, chất chống oxy hóa, vitamin nhóm B… Nhờ hàm lượng dinh dưỡng vượt trội mà mật có vô số tác dụng tốt với sức khỏe.

  • Kháng khuẩn, làm lành các tổn thương
  • Trị ho, các bệnh lý liên quan đến tim mạch, dạ dày, ung thư
  • Chữa bệnh hen suyễn, tăng cường trí nhớ, rất tốt cho hệ tiêu hóa…

Bạn có thể dùng mật để ướp thực phẩm, chế biến các món ăn thơm ngon đậm đà. Ví dụ: gà/sườn/ức vịt nướng mật, thịt heo chiên giòn tẩm mật, các loại bánh ngọt… Ngoài ra, còn có các thức uống: nghệ mix mật ong, mật ngâm Saffron, táo đỏ, Đông trùng hạ thảo.

2. Đối với sắc đẹp

Mật rất giàu các chất chống oxy hóa, dưỡng chất tự nhiên giúp kháng viêm, làm sạch, dưỡng ẩm da. Vì thế, bạn có thể dùng nó để trị mụn, viêm, cải thiện tình trạng lão hóa, trị bệnh vảy nến, viêm da dị ứng hiệu quả.

Một số mặt nạ chăm sóc da được nhiều chị em mách nhau phổ biến như:

  • Mặt nạ mật ong + trứng gà giúp dưỡng trắng da.
  • Mặt nạ mật + bơ/chuối giúp làm mịn, da khỏe.
  • Mặt nạ mật + chanh trị mụn, giảm sạm nám.
  • Mặt nạ mật + sữa chua giúp dưỡng ẩm, se khít lỗ chân lông…

3. Hướng dẫn sử dụng mật đúng cách

Để phát huy tối đa hiệu quả của mật ong, không gây hại cơ thể. Bạn nên ghi nhớ các lưu ý sử dụng hợp lý như sau:

  • Không pha mật trực tiếp vào nước sôi mà pha với nước ấm khoảng 40 độ. Đây là cách để giữ trọn vẹn các dưỡng chất quý, tránh phá hủy hợp chất enzym.
  • Không sử dụng đồ kim loại để bảo quản vì sẽ làm biến chất mật, không tốt cho sức khỏe.
  • Không lạm dụng mật sẽ gây phản tác dụng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi ngày chỉ nên dùng 2 - 3 thìa mật.
  • Không sử dụng cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, người bị tiểu đường hoặc bị dị ứng với thành phần của mật.

VI. Mua mật ong thật ở đâu uy tín

Nếu không sành về mật, bạn khó để phân biệt được mật thật - giả đang bày bán hiện nay. Do đó, bên cạnh việc trau dồi các kiến thức liên quan đến mật, bạn nên chọn mua sản phẩm tại nơi đáng tin cậy.

Ivy Honey là thương hiệu mật hoa uy tín, mặc dù “tuổi đời” còn khá trẻ nhưng đã xây dựng được niềm tin yêu của khách hàng trong suốt 4 năm qua. Từ năm 2019 - 2022, Ivy Honey đã phát triển từ 2000 thùng lên 9000 thùng, sản xuất và cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm chất lượng.

Để có được những sản phẩm mật hoa nguyên chất, Ivy đã có quá trình chọn vùng nguyên liệu an toàn.

  • Cam kết không tồn dư bảo vệ thực vật, không biến đổi gen, không kháng sinh.
  • Mật được chọn phải chín tổ, thu hoạch đúng mùa mang lại sản lượng cao nhất.
  • Ngoài ra, các sản phẩm khi sản xuất, chế biến đều đạt các tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 12605:2019) nghiêm ngặt.
  • Đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu sản phẩm đi nước ngoài. Cụ thể như: tiêu chí về đường C4, nước, HMF, đường đơn. Hay tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (ISO 22000: 2018) …

Chúng tôi có đầy đủ các loại mật ong ngon tự nhiên cung ứng ra thị trường. Nếu quý khách đang có nhu cầu, kết nối với Ivy ngay hôm nay để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhé.

Fanpage
Liên hệ qua qua zalo
Liên hệ qua Whatsapp
Liên hệ qua Viber
079766 5789