Non –GMO là gì?
Non - GMO là viết tắt của Non - Genetically Modified Organisms, đây là tên gọi chung của những sinh vật không biến đổi gen. Trên thực tế thì việc sản xuất các loại thực phẩm theo phương pháp này sẽ có nhiều điểm khác biệt so với phương pháp bình thường.
Thực phẩm Non - GMO là tên gọi chung của những thực phẩm không biến đổi gen
Với các loại cây trồng khi được nuôi dưỡng theo phương pháp Non - GMO thì sẽ được trồng theo nhiều hình thức khác nhau nhưng không hề gây ra hiện tượng biến đổi gen. Hạt giống có thể là những cây trồng truyền thống và người dân vẫn có thể sử dụng các loại phân bón, các chất hoá học cùng các loại hormone sinh trưởng.
Còn với các loại động vật thì người chăn nuôi có thể cho ăn những loại thức ăn có khả năng tổng hợp biến đổi gen. Tuy nhiên, kết quả sản phẩm thì phải đảm bảo an toàn, không làm biến đổi gen cho người dùng.
Đặc biệt, có một điểm tạo sự khác biệt cho phương pháp nuôi trồng không gây biến đổi gen này là tất cả mọi công đoạn đều sẽ được rà soát, kiểm tra rất sạch sẽ. Ngay từ khâu đầu tiên nhập giống cho đến khi gần đến ngày thu hoặc thì sẽ càng phải sát sao, kỹ lưỡng hơn nhằm đảm bảo được độ an toàn và chất lượng sản phẩm.
Theo nghiên cứu y tế nổi tiếng của những nhà khoa học hàng đầu đã chỉ ra phương thức nuôi trồng Non - Genetically Modified Organisms là rất an toàn và ít nguy cơ gây hại cho thể nhất do không làm biến đổi gen.
Đồng thời, những sản phẩm của phương pháp Non - Genetically Modified Organisms luôn đảm bảo độ thơm ngon, và có giá trị dinh dưỡng lớn. Do đó, xét theo nhiều khía cạnh khác nhau thì những thực phẩm không làm biến đổi gen luôn là sự lựa chọn số 1 của người tiêu dùng.
Chỉ số Non - GMO trong chăn nuôi sản xuất mật ong là gì?
Chỉ số Non - GMO trong chăn nuôi sản xuất mật ong là gì?
Trong chăn nuôi mật ong nhằm tạo ra được những sản phẩm mật ong tốt nhất mà rất nhiều hộ gia đình và trang trại chăn nuôi ong lấy mật đã áp dụng phương pháp Non-GMO vào quá trình nuôi ong của mình. Đây là mô hình chăn nuôi sản xuất mật ong tự nhiên, không gây biến đổi gen, có hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất với cơ thể.
Khi áp dụng Non - GMO vào chăn nuôi mật ong thì các loài cây cho ong lấy mật ong đều phải được nuôi trồng theo các phương pháp không gây biến đổi gen, không sử dụng thuốc trừ sâu.
Hơn nữa, giống ong cũng sẽ được chọn lựa rất cẩn thận và trong quá trình nuôi dưỡng không sử dụng thuốc kháng sinh, đồng thời tạo mọi điều kiện để ong có thể sinh trưởng một cách tự nhiên, an toàn, khỏe mạnh và không bị nhiễm bệnh.
Nếu như chỉ số Non - GMO trong chăn nuôi sản xuất mật ong đạt 100% thì chắc chắn sẽ cho ra các sản phẩm mật ong chất lượng cao, có nhiều dưỡng chất quý giá mà hoàn toàn không gây biến đổi gen, không gây hại cho sức khỏe người dùng. Do đó, đây là loại mật ong rất đáng để bạn chọn mua để sử dụng hoặc làm quà biếu đều rất phù hợp.
Cách nhận biết mật ong Non - GMO
Việc chọn mua các sản phẩm mật ong Non – GMO là sự lựa chọn tối ưu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết các sản phẩm mật ong này để chọn mua cho đúng.
Cách nhận biết mật ong Non - GMO chính xác nhất
- Khi mua bất kỳ sản phẩm mật ong nào đã được thuỷ phần, xử lý công nghiệp và đóng chai thì sẽ có mã code trên bao bì. Đây cũng chính là phần mã code của sản phẩm mật ong Non – GMO để người tiêu dùng để nhận biết.
- Với các sản phẩm được nuôi trồng theo phương pháp GMO hoặc có sử dụng nguyên liệu GMO thì sẽ có mã code bắt đầu bằng chữ số 8.
- Những sản phẩm mật ong tự nhiên được thu hoạch trong rừng hoặc nuôi theo phương pháp thông thường thì code sẽ bắt đầu bằng con số 9 – Đây cũng chính là đại diện cho dòng thực phẩm có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao nhất.
- Và các sản phẩm mật ong Non - Genetically Modified Organisms sẽ có mã code bắt đầu bằng con số 2 hoặc số 3, 4. Ngoài ra, đối với những sản phẩm mật ong có mã code bắt đầu bằng số 3 thì bạn còn có thể biết mật ong này đã được xử lý qua công nghệ bức xạ i-on.
Các chỉ số đánh giá mật ong chất lượng
Để có thể đưa ra những đánh giá chính xác về một sản phẩm mật ong thì bạn cần phải xem xét nghiêm túc dựa theo các chỉ số khoa học như sau:
Hàm lượng nước
Loại mật ong có hàm lượng nước ở mức nhỏ hơn 19% là loại mật ong có chất lượng tốt. Thông thường mật ong tự nhiên sẽ có hàm lượng nước từ 22-24 %, tuy nhiên các công ty sản xuất mật ong đóng chai sẽ thực hiện thuỷ phần mật ong để hút nước có trong mật, giúp mật ong sáng, đặc và đảm bảo hơn.
Với mật ong có hàm lượng nước lớn hớn 19% thì dễ bị lên men, bị chua, bị loãng không được ngon, đồng thời không có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, loại mật này có thời gian bảo quản thấp, dễ bị hư hỏng nên không được ưa chuộng trên thị trường.
Những chỉ số cần quan tâm khi đánh giá chất lượng mật ong
HMF (tên đầy đủ là Hydroxymethylfurfural)
Trong thành phần của mật ong có hàm lượng đường fructose rất lớn và loại đường này có thể sản sinh ra một chất có tên gọi là Hydroxymethylfurfural nếu như mật ong ở trong điều kiện môi trường nhiệt độ nóng. Do đó, chỉ số này sẽ cho người mua mật ong biết được thời gian bảo quản cũng tổng lượng nhiệt mà mật đã tiếp xúc.
Khi mua bán mật ong để xuất khẩu thì các công ty luôn yêu cầu mật ong phải có chỉ số HMF ở mức dưới 10 hoặc tối đa là 15 mg/kg để tăng thời gian bảo quản mật ong trước khi sản phẩm được tới tay khách hàng.
Mật ong nguyên chất khi trải qua thời gian lưu kho, đóng gói, trưng bày và bán cho khách hàng thì hàm lượng HMF có thể lên tới 40 mg/kg là đạt tiêu chuẩn chất lượng mật tốt.
Tuy nhiên, chỉ số này thường sẽ không được người tiêu dùng ở những nước có khí hậu nóng như Việt Nam quan tâm, bởi vào mùa hè nhiệt độ môi trường có thể lên đến 37 - 40 độ C khiến lượng HMF trong mật ong đạt mức 100 mg/kg. Còn với một số quốc gia khác còn thiết lập tiêu chuẩn giới hạn hàm lượng HMF “trần” dành cho các sản phẩm mật ong nhập khẩu.
HMF sẽ cho người mua mật ong biết được tổng lượng nhiệt mà mật đã tiếp xúc
Chỉ số MGO (Methylglyoxal)
MGO là viết tắt của một chất hoá học thường có trong mật ong là methylglyoxal. Chất này được sản sinh tự nhiên khi đường Glucose được tạo ra trong mật ong. Methylglyoxal được tạo nhằm mục đích đảm bảo rằng mọi mô và tế bào trong mật ong đều khỏe mạnh. Hệ số MGO cho biết chỉ số nồng độ của Methylglyoxal có mặt trong thành phần của mật ong.
Các sản phẩm có hàm lượng MGO đạt 100% thì đó là mật ong chất lượng cao có khả năng kháng khuẩn và vi-rút mạnh nhờ vào sự hoạt động mạnh mẽ của Methylglyoxal.
Khi ong hút lấy mật hoa thì Methylglyoxal được đưa vào mật ong và giữ chúng ở trạng thái vốn có của nó. Dietary Methylglyoxal thường được tìm thấy trong mật ong Manuka không bị phá vỡ bởi nhiệt hay ánh sáng và dịch cơ thể cùng các hoạt động khác có sự góp mặt của enzyme trong cơ thể ong mật.
Chỉ số Non - GMO (Non - Genetically Modified Organisms)
Như đã nói ở trên, mật ong có chỉ số mật ong Non - GMO cao luôn được nhiều khách hàng ưa chuộng vì có chỉ số biến đổi gen thấp nên rất tốt với sức khỏe con người, giúp duy trì được những gen tốt và không phá vỡ cấu trúc tế bào trong cơ thể. Do đó, mật ong Non- GMO được các chuyên gia đánh giá là sự lựa chọn số 1 của bạn.
Quy trình chăn nuôi sản xuất ong lấy mật tự nhiên, đảm bảo an toàn và chất lượng cao
Quy trình chăn nuôi sản xuất ong lấy mật tự nhiên, đảm bảo an toàn và chất lượng cao
Để có được những sản phẩm mật ong chất lượng, không làm biến đổi gen, không chứa các hoá chất có hại cho cơ thể thì những đơn vị chăn nuôi sản xuất mật ong lấy mật tự nhiên thường thực hiện theo phương pháp hữu cơ, đồng thời phải tuân thủ các Tiêu chuẩn hữu cơ Quốc gia TCVN 11041:2015 có giá trị tương đương Tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế Codex “CAC/GL 32-1999, Rev. 2013”.
Những nguyên tắc cần phải tuân thủ khi nuôi ong lấy mật an toàn
- Nuôi ong lấy mật là một hoạt động đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần nâng cao môi trường và quá trình sản xuất nông lâm nghiệp qua hoạt động thụ phấn, làm mật của ong.
- Việc xử lý và quản lý tổ ong mật cần phải tuân theo các nguyên tắc nghiêm ngặt của trang trại hữu cơ.
- Vùng hoạt động của ong bắt buộc cần phải đủ rộng nhằm cung cấp đủ các dinh dưỡng thích hợp và dễ tiếp cận với nguồn nước.
- Có đủ các yếu tố tự nhiên về mật hoa, dịch ngọt và phấn hoa nhưng quan trọng nhất là phải từ các cây trồng theo phương pháp hữu cơ hoặc từ những loại thực vật hoang dại trong tự nhiên.
- Cần phải đảm bảo sức khỏe của ong thật tốt, dựa trên cơ sở phòng bệnh bằng phương pháp nuôi chọn đủ giống, môi trường thuận lợi nhất, chế độ ăn cân đối kết hợp với tập quán chăn nuôi ong lấy mật thích hợp.
- Các tổ ong cơ bản khi được làm từ các vật liệu thiên nhiên thì sẽ không có nguy cơ về ô nhiễm môi trường hoặc là bị nhiễm bẩn các sản phẩm từ ong.
- Khi đặt tổ ong tại những vùng hoang dại cần thì người chăn nuôi phải chú ý xem xét đến quần thể côn trùng bản địa để có phương pháp phòng bệnh hiệu quả và bảo vệ mật ong không bị côn trùng tấn công làm ảnh hưởng đến chất lượng mật.
Xác định khu vực đặt tổ ong
Xác định những khu vực thông thoáng để đặt tổ ong mật
Những điều kiện mà bạn cần phải đảm bảo khi xác định khu vực đặt tổ ong như sau:
- Địa hình thông thoáng, yên tĩnh và không gần khu vực đông người qua lại.
- Không gần khu vực các nhà máy đường hay nhà máy hóa chất, nhà máy chế biến các sản phẩm từ hoa quả,…
- Không có hồ lớn bao quanh.
Làm thùng nuôi ong
Thùng nuôi ong được xem như nhà của cả đàn ong mật nên nếu như bạn không chuẩn bị những thùng nuôi ong tốt thì việc tạo mật ong cũng không thể đạt kết quả cao nhất.
Thông thường kiểu thùng cầu di động nuôi ong thuận tiện cho việc lấy mật và phù hợp với đặc điểm sinh học của ong mật sẽ giúp cho năng suất cao nên sẽ được các trang trại nuôi ong ưa chuộng hơn hẳn.
Chăm sóc đàn ong thật cẩn thận
Đàn ong mật là những người thợ làm ra mật vì vậy bạn cần phải chú ý chăm sóc sức khỏe cho đàn ong mật thật tốt. Ong mật thường sống và sinh trưởng tốt nhất trong nhiệt độ từ 33 – 35 độ C và độ ẩm 60 - 80%.
Do đó, người nuôi ong không để đàn ong mật ở ngoài nắng và cũng không đặt cửa về hướng Tây, đồng thời không để đàn ong mật phải sống chật chội. Nên để máng có nước trong thùng ong mật vào những ngày nóng bức. Cho ong ăn đầy đủ đến khi có mật vít nắp là thời điểm mật ong đã chín tổ.
Cách chăm sóc đàn ong mật khỏe mạnh để nâng cao năng suất tạo mật
Vào mùa đông, có thể dùng rơm, lá đa, lá chuối khô... để làm vật chống rét cho đàn ong để ở ngoài ván ngăn hoặc bên trên xà cầu. Đồng thời, người nuôi ong cũng phải bịt kín các khe hở của thùng ong, không để cửa tổ ong quay về hướng Bắc. Nếu như bị khô hanh quá thì nên cho ong uống nước pha ít muối theo tỷ lệ 9/1.000.
Trong quá trình nuôi ong lấy mật, việc thường xuyên kiểm tra và duy trì những ong chúa tốt nhất cho mỗi đàn đóng vai trò rất quan trọng. Theo định kỳ 6 - 9 tháng thì nên thay chúa một lần. Việc tạo ong chúa nên được tiến hành vào thời gian dồi dào mật và có nhiều phấn hoa tự nhiên.
Tạo ong chúa
Một đàn ong mật cơ bản phải đầy đủ các thế hệ ong thợ và các thế hệ nhộng trứng và ấu trùng ong. Số quân ong mật thợ phải phủ kín xà cầu vào buổi sáng. Dựa trên tỷ lệ trứng và ấu trùng cùng với nhộng thì ta có thể đánh giá được một phần chất lượng của đàn ong.
Dựa theo tỷ lệ của số ngày tuổi của trứng, ấu trùng và nhộng ong là: 1 phần trứng - 2 phần trùng - 4 phần cuối là nhộng. Đây là tỷ lệ thế bền vững nhất cần được duy trì của một đàn ong. Do đó, nếu như làm mất cân đối của một trong các tỉ lệ này thì đàn ong mật sẽ cố gắng sinh sản để có thể trở lại thế cân bằng sinh học.
Một đàn ong mật cơ bản phải đầy đủ các thế hệ ong thợ và các thế hệ nhộng trứng và ấu trùng ong
Thu hoạch mật ong vào mùa nào?
Mùa thu hoạch mật ong tại Việt Nam thường kéo dài từ tháng 2 đến tháng 10 và mùa nghỉ thu hoạch mật ong để ong lấy lại sức là từ tháng 11 đến tháng 1. Tuy nhiên, tuỳ từng khu vực và tuỳ từng trang trại sẽ có sự điều chỉnh về mùa thu hoạch mật ong phù hợp.
Không nên thu hoạch mật ong ở giai đoạn non vì sẽ có rất nhiều nước, chưa có nhiều chất dinh dưỡng và chất lượng không cao. Thời điểm nên thu hoạch mật ong là khi mật ong đã chín tổ, các lỗ nhộng ong đã được bít kín. Đây là loại mật ong thơm ngon nhất, vừa đảm bảo giá trị dinh dưỡng mà còn rất sánh đặc, thơm ngon và có thể bảo quản được trong thời gian dài.
Địa chỉ mua mật ong tự nhiên uy tín
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị kinh doanh mật ong với đủ các loại như mật ong hoa cà phê, mật ong hoa bạc hà, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải, mật ong hoa bạch đàn,… Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng bán sản phẩm mật ong rừng, mật ong tự nhiên chất lượng với mức giá phải chăng.
Địa chỉ mua mật ong tự nhiên uy tín, chất lượng nhất
Hơn nữa, mật ong là thực phẩm có giá trị kinh tế rất lớn và rất dễ bán nên nhiều kẻ xấu đã thực hiện làm các sản phẩm mật ong giả, mật ong pha nước, mật ong pha hoá chất gây nhiều nguy hại cho sức khỏe người dùng, thậm chí là có thể gây bệnh ung thư.
Do đó, việc lựa chọn đơn vị kinh doanh mật ong tự nhiên uy tín là rất quan trọng để giúp bạn mua được sản phẩm mật ong chính hãng, chất lượng tốt, giá cả hợp lý và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Và nếu như bạn đang không biết nên mua mật ong nguyên chất ở đâu tốt nhất thì IVY HONEY chính là sự lựa chọn số 1 dành cho bạn.
Kết luận
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chỉ số Non - GMO trong chăn nuôi sản xuất mật ong, hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích để áp dụng tốt vào công việc cũng như có thêm kiến thức để chọn mua mật ong chất lượng. Ngoài ra, bạn cần lưu ý IVY HONEY là đơn vị kinh doanh các sản phẩm mật ong chất lượng cao giúp bạn hoàn toàn yên tâm hơn khi sử dụng. Vì vậy, khi có nhu cầu mua mật ong tự nhiên thì đừng nên bỏ qua IVY HONEY nhé.