Mật ong thô rất giàu các acid amin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu không được xử lý đúng cách, mật có thể bị giảm chất lượng và khó bảo quản.
Mật ong sau khi thủy phần có màu sắc đẹp, mùi vị tinh khiết
Trong thành phần của mật ong có đến 22 loại acid amin, 31 loại khoáng chất, hợp chất thực vật, vitamin… Ngoài ra còn có thể lẫn vi khuẩn, nấm, tạp chất… Nếu không xử lý và bảo quản đúng cách, mật có thể bị lên men và hư hỏng. Đó là lý do máy hạ thuỷ phần mật ong ra đời. Đây là thiết bị tách lọc, diệt khuẩn… nhằm nâng cao khả năng lưu trữ và bảo quản mật ong.
I. Vì sao cần hạ thủy phần mật ong?
1. Đặc tính của mật ong thô
Trong mật ong tự nhiên luôn tồn tại hàm lượng nước từ 21 – 25%. Đối với các quốc gia cận nhiệt đới như Việt Nam, tỉ lệ nước trong mật lại càng cao, chiếm khoảng 23,8 - 26%. Nhất là vào mùa mưa, mật ong thô có thể chứa đến 25 - 28% nước. Ngoài ra, tùy theo từng loại mật ong và thời gian khai thác mà tỉ lệ nước trong mật cũng khác nhau. Nếu tỉ lệ nước càng cao thì mật sẽ càng loãng, khó bảo quản, tăng nguy cơ lên men và khiến mật nhanh hỏng.
2. Mật ong hạ thủy phần là gì?
Bạn có bao giờ nghe đến mật hạ thủy phần chưa? Vậy thủy phần là gì? Đây là tên gọi phương pháp loại bỏ một phần nước khỏi mật ong. Lúc này, hàm lượng nước trong mật dao động khoảng 16 – 18%. Đây là “tỉ lệ vàng” theo tiêu chuẩn Châu Âu và có thể xuất khẩu sang các thị trường khó tính nhất.
Mật ong hạ thủy phần vẫn giữ được nguyên vẹn màu sắc tươi sáng và giá trị dinh dưỡng. Thời gian bảo quản cũng như dộ tinh khiết của mật được nâng cao. Đặc biệt, loại mật này được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Bởi đã loại bỏ được hoàn toàn các tạp chất, mầm mống nấm mốc, vi khuẩn... có trong mật ong thô.
II. Máy hạ thủy phần mật ong là gì?
Mật ong chưa hạ thủy phần rất khó bảo quản lâu dài
Máy hạ thủy phần mật ong là một thiết bị công nghệ có tác dụng giảm lượng nước trong mật thô. Thiết bị này vận hành dựa theo nguyên lý chênh lệch áp suất, nhằm duy trì trọn vẹn những dưỡng chất quý và đảm bảo độ an toàn, chất lượng của mật ong khi đến tay người tiêu dùng.
Hiện nay có nhiều phương pháp hạ thủy phần mật ong và luôn được cải tiến liên tục. Cấu tạo của một thiết bị hạ thủy phần mật ong cơ bản sẽ bao gồm các thành phần như: hệ thống bơm màng, lưới lọc, can chứa, bồn phá kết tinh, cô đặc…
III. Ưu và nhược điểm của các loại máy hạ thủy phần mật ong
1. Máy hạ thủy phần sử dụng nhiệt
Đây là phương pháp hạ thủy phần mật ong được sử dụng nhiều năm về trước. Hiện đã không còn được áp dụng do thành phẩm không đảm bảo yêu cầu. Mật ong sẽ được gia nhiệt lên đến hơn 40 độ C để đẩy nhanh quá trình bốc hơi nước. Tuy nhiên chính nhiệt độ này sẽ gây thất thoát dinh dưỡng và khiến mật ong bị sậm màu hơn, giảm đi hương vị thơm ngon tự nhiên.
Hơn nữa loại máy sấy mật ong này có cấu trúc rất phức tạp, đi kèm các thiết bị hỗ trợ vận hành khiến giá thành đầu tư tăng cao, không tối ưu hiệu quả kinh tế.
2. Máy hạ thủy phần dạng tháp sấy lạnh
Mật ong hạ thủy phần không đúng cách sẽ làm biến chất
Là phương pháp xử lý mật nhanh và chi phí đầu tư thấp, máy hạ thủy phần dạng tháp sấy lạnh cũng từng rất được ưa chuộng. Tuy nhiên công nghệ này cũng đã lỗi thời, chất lượng mật ong tách nước cũng không đạt các yêu cầu khắt khe hiện nay:
- Máy có các chi tiết bằng thép và kẽm. Đây là những chất liệu không được sử dụng trong ngành thực phẩm và dược phẩm bởi có nguy cơ gỉ sét, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của mật ong.
- Tình trạng quá nhiệt ở điện trở gia nhiệt phụ có thể gây cháy mật.
- Quá trình hoạt động của máy lọc mật ong có tồn tại oxy khiến mật bị oxy hóa, làm mật bị tối màu, biến đổi thành phần, giảm mùi vị và tạo bọt trong thành phẩm.
Ngoài ra so với các loại máy hạ thủy phần cùng công suất, công nghệ tháp sấy lạnh khá rườm rà. Các lô hàng có thể bị lây nhiễm chéo khi có sự cố phát sinh.
3. Máy hạ thủy phần cô quay chân không kết hợp hấp phụ hơi nước
Đây là công nghệ thủy phần mật ong đang được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng rộng rãi. Loại máy này hoạt động dựa trên nguyên tắc bay hơi và hấp phụ hơi nước tự theo nguyên tắc cô quay chân không. Chất hấp phụ có thể là zeolite, silicagel, canxi, đất sét...
Phương pháp ưu việt này sẽ giúp loại bỏ bớt nước, nấm mốc và hoạt chất không có lợi khác có trong mật ong thô. Mật sau khi xử lý không bị mất màu, không giảm hương vị, không bị lên men sủi bọt.
IV. Phân biệt mật ong hạ thủy phần và chưa hạ thủy phần
1. Mật ong chưa hạ thủy phần
Mật loãng, có nhiều khí ga, bong bóng. Đặc biệt khi nghiêng chai đựng mật thì bong bóng khí di chuyển rất nhanh.
Mật tan nhanh trong nước.
Khi bảo quản mật trong ngăn mát tủ lạnh dễ bị kết tinh đóng đường. Thời hạn bảo quản ngắn do mật dễ bị lên men.
2. Mật ong hạ thủy phần
Tỉ lệ nước trong mật ong được giảm xuống ở mức 16 - 18%. Đây chính là tỉ lệ lý tưởng để mật đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
Mật có độ đậm đặc hơn, không có bọt khí trên bề mặt. Khi nghiêng chai mật thì bong bóng khí di chuyển rất chậm.
Mật tan chậm trong nước thường và nước đá. Khi pha mật với nước nóng sẽ làm dậy mùi thơm nhẹ dịu.
Thời gian bảo quản mật lâu hơn.
V. Địa điểm mua mật ong nguyên chất
Mật ong Ivy Honey đáp ứng tiêu chuẩn chăn nuôi VietGAHP
Người tiêu dùng luôn đặt ra các tiêu chuẩn ngày càng cao đối với thực phẩm, trong đó có mật ong. Không chỉ yêu cầu về độ nguyên chất, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng mà còn phải có thời hạn bảo quản lâu dài. Do đó mật ong hạ thủy phần luôn là sản phẩm được nhiều khách hàng quan tâm và ưa chuộng.
Với hàm lượng thủy phần đạt 16 - 18% tương ứng với “tỉ lệ vàng” dành cho xuất khẩu, các sản phẩm mật ong của Ivy Honey luôn giành được sự ưu ái của khách hàng suốt những năm qua. Chúng tôi sở hữu quy trình chăn nuôi – thu hoạch – xử lý – đóng chai mật ong khép kín, với trang thiết bị hiện đại và hệ thống kiểm định nghiêm ngặt, đạt chuẩn ISO 22000:2018. Đảm bảo các sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng luôn đạt chuẩn chất lượng cao nhất, giàu giá trị dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.
- Lựa chọn vùng nguyên liệu an toàn, quy trình chăn nuôi đáp ứng tiêu chuẩn VietGAHP.
- Mật ong được thu hoạch đúng mùa khi đạt chất lượng cao nhất, đáp ứng tiêu chuẩn TCVN 12605:2019 đối với sản phẩm trong nước và các tiêu chuẩn khắt khe cho xuất khẩu.
- Cam kết sản phẩm không tồn dư chất bảo vệ thực vật và không có nguồn gốc biến đổi gen.
Tuy chỉ mới xuất hiện trên thị trường 4 năm nay, nhưng Ivy Honey đã trở thành thương hiệu mật ong cao cấp được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Hiện tại, các sản phẩm của chúng tôi tập trung vào 2 dòng chính là mật ong hoa và mật ong ngâm thảo mộc:
- Mật ong hoa cà phê, mật hoa bạc hà, mật ong rừng, mật ong đa hoa…
- Mật ong hoa bạc hà ngâm Saffron, mật ong ngâm táo đỏ, mật ong ngâm Đông trùng hạ thảo…
Mật ong thô dược công nhận rộng rãi là thực phẩm dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe. Nhưng máy hạ thủy phầm mật ong đã tạo nên một “phiên bản mật ong nâng cấp” với giá trị lợi ích được bảo toàn và thời gian bảo quản vượt trội hơn. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, tìm hiểu hoặc đặt hàng các loại mật ong chất lượng, đảm bảo, vui lòng liên hệ với Ivy Honey để được hỗ trợ nhanh nhất.