Có nên ngâm Mật Ong cùng với các loại thực phẩm khác?

Có nên ngâm Mật Ong cùng với các loại thực phẩm khác?

I. Các loại mật ong tốt nhất trên thị trường

Hầu hết các loại mật ong đều có những thành phần tương tự như nhau nhưng mỗi loại mật lại có mùi hương và đặc tính khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số loại mật ong ngon đang được nhiều người ưa chuộng nhất đó là:

Các loại mật ong tốt nhất trên thị trường hiện nay

1. Mật ong rừng

Mật ong rừng là loại mật ong nguyên chất được lấy từ các tổ ong rừng trong tự nhiên, hoàn toàn không có sự nuôi dưỡng hay các tác động từ con người. Ong trong rừng tự sinh tồn, đi tìm hoa và hút mật. Cũng vì hoàn toàn từ tự nhiên nên mật ong rừng luôn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, vì săn bắt và chỉ có theo mùa nên hiện nay mật ong rừng trở nên khá khan hiếm và khó tìm mua hơn.

Mật ong rừng có màu cánh gián, vàng đậm, mùi nồng do ong lấy mật từ nhiều loài hoa khác nhau. Loại mật này hiện đang rất được ưa chuộng và rất phù hợp để làm ra nhiều món ăn ngon hoặc để làm ra các bài thuốc chữa bệnh.

Được biết đến nhờ những lợi ích cho sức khỏe tuyệt vời trong nhiều năm, mật ong thiên nhiên, đặc biệt là các sản phẩm mật ong rừng nguyên chất đã trở thành một trong những thực phẩm quan trọng được các gia đình tìm mua hàng đầu.

2. Mật ong hoa bạc hà

Mật ong bạc hà là loại mật ong nuôi, do con người can thiệp vào quá trình nuôi dưỡng đàn ong nhưng không can thiệp vào quá trình sản xuất mật của ong nên loại mật ong này vẫn giữ được những giá trị dinh dưỡng cao và công dụng hữu ích với con người.

Mật ong bạc hà ngon nhất là loại mật được hình thành từ việc khai thác mật do loài ong hút từ các bông hoa của cây bạc hà – một loài hoa mọc dại có màu tím nhạt thường được thấy nhiều nhất ở các cao nguyên đá vùng núi cao thuộc các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, khu rừng Yên Minh, Quản Bạ của tỉnh Hà Giang.

Mật ong hoa bạc hà chất lượng rất tốt thì sẽ mùi thơm mát, chứ không phải có mùi thơm sặc như mùi  của các cây bạc hà mà các bạn vẫn hay dùng chữa ho. Yếu tố quyết định chất lượng mật ong bạc hà Hà Giang chính là của chất lượng hoa bạc hà của năm đó có nở rộ hay không, khí hậu có được thuận lợi không, kỹ thuật quay mật,…

Mật ong hoa bạc hà có hương vị thơm mát đặc trưng của hoa bạc hà

Màu của mật ong bạc hà thường phụ thuộc vào độ đậm đặc của phấn hoa: nếu như phấn hoa bạc hà mà ong kiếm được nhiều, thì màu của mật ong bạc hà sẽ có màu vàng chanh và hơi ánh xanh. Còn nếu như mật ong hoa bạc hà đầu vụ hoặc cuối vụ, thì màu sẽ vàng cam đậm hơn.

3. Mật ong hoa cà phê

Mật ong hoa cà phê được là mật ong tự nhiên nguyên chất bởi vì cây cà phê luôn được người nông dân tưới tiêu và chăm sóc rất cẩn thận. Mật ong được các chú ong mật phải rất chăm chỉ để thu lượm được những giọt mật ong cà phê thật ngọt ngào tuyệt vời. Mật ong sau nhiều ngày tu liệu tạo ra những giọt mật ngọt ngào và thơm lừng.

Cứ vào khoảng tháng 2 đến tháng tư hàng năm là thời điểm lý tưởng để ong tạo ra được những bầu mật ong thơm ngon nhất bởi đây là khi núi rừng được phủ trắng như tuyết bởi màu hoa cà phê đang nở rộ. Một năm hoa cà phê chỉ nở vài ba đợt do đó mật hoa cũng chỉ thu hoạch đợt trong thời gian ngắn thôi.

Phần lớn mật hoa cà phê đều sẽ được thu hái từ tự nhiên, nguồn nguyên liệu để làm mật cũng vô cùng dồi dào nên mật luôn được sánh đặc. Khi rót ra khỏi chai, bạn sẽ dễ dàng thấy mật dính nhiều ở vùng miệng chai. Từng giọt mật thơm đều sánh đặc chứ không bị loãng như mật ong thông thường.

Trong mật ong hoa cà phê luôn có chứa đường tự nhiên cùng  nhiều loại vitamin như: vitamin B1, B2, C, E, K,…. Protein, các chất hữu cơ và rất nhiều khoáng chất như: canxi, natri, kali, magie,…rất bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

4. Mật ong hoa nhãn

Mật ong hoa nhãn còn được mệnh danh là mật ong của mùa xuân bởi nó được thu hoạch chủ yếu vào tháng 3 và tháng 4 dương lịch. Đây là thời điểm mà hoa nhãn nở rộ, các con ong mật đi thu thập mật hoa để làm ra những giọt mật ong hoa nhãn thơm ngào ngạt, khiến ai từng nếm thử cũng đều nhớ mãi.

Mật ong hoa nhãn nguyên chất rất sánh đặc, có màu sắc tươi sáng, thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, loại mật này rất an toàn và lành mạnh với mọi độ tuổi nên bất cứ ai đều có thể sử dụng.

Mật ong hoa nhãn thường có màu vàng óng, đặc sánh, thơm đặc trưng mùi hoa nhãn, sau khi thu hoạch nếu được bảo quản và cất giữ cẩn thận thì sẽ để được lâu mà vẫn đảm bảo được hương vị ban đầu. Mật ong nhãn không chỉ có tác dụng rất tốt với sức khỏe mà còn có nhiều công dụng dưỡng da, dưỡng tóc rất hiệu quả.

II. Công dụng của mật ong

Được coi như món quà của mẹ thiên nhiên, mật ong mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe và được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày để làm ra các đồ ăn, thức uống ngon, đồng thời mật ong cũng được ứng dụng nhiều trong sản xuất thực phẩm.

Mật ong tự nhiên mang lại rất nhiều công dụng tốt với con người

Trong thực phẩm, mật ong nguyên chất được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên. Trong sản xuất, mật ong tự nhiên được sử dụng làm hương liệu và giúp dưỡng ẩm trong xà phòng và mỹ phẩm. Một số công dụng phổ biến nhất của mật ong tự nhiên nguyên chất như:

1. Trị ho hiệu quả

Trong mật ong có rất nhiều chất kháng viêm, kháng khuẩn khi vào cơ thể có thể hoạt động như một thuốc giảm ho hiệu quả cho một số người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên và mắc chứng ho ban đêm cấp tính.

Bạn chỉ cần uống một lượng nhỏ mật ong khi đi ngủ sẽ có tác dụng giảm số lần ho ở trẻ từ 2 tuổi trở lên. Hơn nữa, uống nước có chứa một lượng nhỏ mật ong có khả năng làm giảm tần suất ho ở người lớn bị ho kéo dài sau khi họ mắc bệnh.

2. Loét chân do bệnh tiểu đường

Mật ong rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường, nhất là những người mắc bệnh nhưng vẫn muốn ăn ngọt. Bởi thành phần đường trong mật ong đều là đường tự nhiên, dễ tiêu hóa và không gây độc hại như đường tinh luyện thông thường. Hơn nữa, mật ong còn rất thơm ngon và mang lại nhiều công dụng tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Hầu hết các nghiên cứu ý học đã cho thấy rằng áp dụng mật ong có khả năng làm cho chứng loét chân tiểu đường được cải thiện rất hiệu quả và hạn chế mức độ cần thiết phải sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, với những người bị loét chân nặng thì không thể phụ thuộc hoàn toàn vào mật ong mà cần phải thực hiện uống thuốc và tuân thủ đúng theo liệu trình chữa bệnh của bác sĩ.

3. Làm giảm khô mắt

Sử dụng thuốc nhỏ mắt có thành phần mật ong hoặc gel mắt đặc biệt vào mắt sẽ  giúp làm cho mắt đỡ khô hơn. Với những sản phẩm này có thể được sử dụng cùng với điều trị khô mắt thường xuyên tương tự như giọt dầu bôi trơn và khăn ấm ở  trên mắt.

4. Điều trị loét miệng do bức xạ hoặc do điều trị hóa học

 Đối với những bệnh nhân mắc các căn bệnh nguy hiểm cần phải xạ trị, loét miệng hay còn gọi là viêm niêm mạc là một trong những triệu chứng thường gặp. Tuy nhiên, nếu như uống mật ong trước và sau các buổi xạ trị sẽ giúp làm giảm nguy cơ phát triển loét miệng.

Ngoài ra, nếu như bôi mật ong lên vết loét miệng hoặc uống mật ong cũng có tác dụng rất hiệu quả trong việc chữa lành vết loét miệng do hóa trị. Tuy nhiên, bạn cần hỏi thăm ý kiến thật kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng vì có một số bệnh mà các chuyên gia y tế khuyến cáo là không nên sử dụng mật ong.

5. Làm lành vết thương nhanh chóng

Sử dụng các chế phẩm từ mật ong tác động trực tiếp vào vết thương hoặc sử dụng băng có chứa mật ong có khả năng giúp cải thiện sự vết thương rất đáng kể như: những vết thương sau phẫu thuật, bị loét chân mãn tính, áp xe, bỏng, bị trầy xước hoặc những vùng lấy da để ghép.

Mật ong thiên nhiên giúp tái tạo và làm lành các vết thương nhanh chóng

Mật ong còn có tác dụng làm giảm mùi hôi và mủ, giúp làm sạch các vết thương hở, giảm nhiễm trùng, giảm đau thúc đẩy nhanh thời gian lành vết thương. Mật ong thường an toàn ở người lớn và cả với trẻ lớn hơn 1 tuổi. Đồng thời, mật ong nguyên chất có thể hữu ích trong việc điều trị bỏng rát, da bị lở loét do nhiễm trùng,…

6. Hạn chế nguy mác cơ bệnh tim mạch

Đã có rất nhiều nghiên cứu y học nổi tiếng thế giới chỉ ra các thành phần có trong mật ong nguyên chất có khả năng ngăn ngừa làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Đặc biệt, mật ong còn giúp làm giảm nguy cơ bị đột khụy ở những người mắc các bệnh về đường tim mạch vì mật ong làm chậm quá trình oxy hóa của cholesterol có hại, là một tác nhân chính dẫn đến đau tim và đột quỵ.

7. Cải thiện tình trạng các bệnh thần kinh

 Mật ong mang lại lợi ích chống trầm cảm, chống bị co giật và chống lo âu rất hiệu quả. Đồng thời, mật ong còn giúp ngăn ngừa các hội chứng rối loạn trí nhớ.

Ngoài việc giúp làm xoa dịu các dây thần kinh và giảm bớt mệt mỏi thì mật ong còn rất cần thiết cho hệ thần kinh. Bởi Glucose chứa trong mật ong rất có khả năng tác động trực tiếp vào hoạt động của các nơ-ron thần kinh. Nó được hấp thụ một cách nhanh chóng vào trong máu, làm thư giãn cơ thể và giảm các rối loạn tâm lý trở nên được hiệu quả hơn.

8. Mật ong có khả năng kháng khuẩn

Mật ong tự nhiên đã được chứng minh là có khả năng cản trở sự phát triển của các mầm bệnh thường lây truyền qua thực phẩm như E. coli salmonella, và để chống lại một số vi khuẩn gây hại rất nguy hiểm, bao gồm Staphylococcus aureus và cả Pseudomonas aeruginosa. Mật ong càng sẫm màu thì lại khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa càng cao.

9. Dưỡng ẩm và làm trắng da hiệu quả

Mật ong được xem là một chất dưỡng ẩm hiệu quả dành cho da nhạy cảm hoàn toàn tự nhiên. Tác dụng của mật ong thiên nhiên được phát huy hút ẩm từ không khí và thẩm thấu sâu vào da. Bên cạnh đó, mật ong còn rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C là hai thành phần giúp bảo vệ da trước các tác động của ánh nắng mặt trời, đồng thời đẩy lùi quá trình lão hóa da.

10. Giúp làm sạch sâu các lỗ chân lông

Các enzyme có trong mật ong nguyên chất có công dụng làm sáng da và luôn giữ lỗ chân lông sạch sẽ. Bên cạnh đó, tác dụng kháng khuẩn trong mật ong kết hợp cùng dầu dừa cũng có thể ngăn quá trình tích tụ của vi khuẩn. Từ đó, giúp bạn có được một làn da mịn màng, thông thoáng tươi trẻ và sẽ tránh được tình trạng mụn trứng cá cũng như là mất cân bằng chất dinh dưỡng trong làn da.

III. Các cách ngâm mật ong mang lại công dụng tốt nhất

Để có thể tận hưởng được những công dụng hữu ích nhất của mật ong thì bạn hãy tham khảo các cách ngâm mật ong tốt nhất dưới đây nhé.

1. Ngâm mật ong với tỏi

Mật ong ngâm với tỏi giúp tăng sức đề kháng hiệu quả

Tỏi và mật ong đều là những thực phẩm quen thuộc có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và  có công dụng chữa bệnh hiệu hiệu quả. Khi kết hợp với nhau với nhau thì dược tính của tỏi ngâm mật ong rất cao mang lại nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể như: điều trị cảm cúm, chữa ho, tốt cho tim mạch, trị mụn trứng cá, chữa bỏng, trị rụng tóc, chữa viêm xoang, viêm mũi,….

Cách làm tỏi ngâm mật ong rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 15g tỏi, 100ml mật ong nguyên chất và 1 lọ thuỷ tinh. Đầu tiên, với tỏi bạn hãy lột sạch lớp vỏ, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước và cắt thành lát nhỏ hoặc là đập dập. 

Với lọ thủy tinh đem rửa sạch để khô rồi rót từ từ mật ong và cho tỏi vào với tỉ lệ tương ứng là 100ml mật ong thì 15g tỏi. Đóng thật kín nắp lọ thủy tinh và ngâm mật trong khoảng 20 ngày là đã có thể sử dụng được. Muốn bảo quản mật ong được lâu hơn, bạn cũng có thể cho hũ mật ong ngâm tỏi vào tủ lạnh và sử dụng dần.

2. Ngâm mật ong với saffron

Saffron là tên gọi khác của nhụy hoa nghệ tây – một loại nguyên liệu cực kỳ quý hiếm và có giá trị cao đang rất được ưa chuộng trên toàn thế giới với những công dụng thần kỳ cho sức khỏe con người. Đặc biệt, saffron rất phù hợp để kết hợp với mật ong để chữa bệnh đau dạ dày và dưỡng nhan hiệu quả.

Mật ong ngâm với nhụy hoa nghệ tây rất tốt với sức khỏe

Sử dụng saffron ngâm mật ong còn giúp bạn có sức đề kháng tốt và hệ miễn dịch được khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, uống nước mật ong ngâm saffron còn giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn, tinh thần thoải mái và giảm cân an toàn.

Bạn có thể ngâm mật ong với nhụy hoa nghệ tây trong 1 hũ thủy tinh để dùng dần theo công thức chuẩn như sau: Bạn chuẩn bị 1 hũ thủy tinh sạch đã được tiệt trùng, hong khô, thật sạch cùng với 500ml mật ong và 1 gram saffron.

Bạn cho saffron vào hũ, rót từ từ  mật ong và các nguyên liệu khác nếu có vào. Sau đó, bạn đóng kín nắp, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát. Sau khoảng 2-3 ngày là bạn có thể sử dụng ngay mật ong ngâm nhụy hoa nghệ tây này.

3. Ngâm mật ong cùng với đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo ngâm cùng với mật ong nguyên chất là sự kết hợp hoàn hảo, tạo nên thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe đang được nhiều người tin dùng.

Mật ong ngâm đông trùng hạ thảo là thần dược cho nam giới

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có những công dụng thần kỳ được ví như thuốc kháng sinh tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm suy nhược, mệt mỏi nhờ khả năng làm tăng lượng oxy trong máu. Bảo vệ sinh mạch và cải thiện chức năng gan phổi cùng hệ tiêu hóa khỏe mạnh để bạn có được một sức khỏe dồi dào.

Đặc biệt, mật ong cùng với đông trùng hạ thảo nổi tiếng với công dụng cải thiện chức năng sinh lý vì giúp kích thích hormon rất tốt. Còn với chị em phụ nữa thì nó giúp chống lão hóa và làm đẹp da để làn da luôn mịn màng, tươi trẻ.

Để ngâm mật ong với đông trùng hạ thảo thì bạn chỉ cần ngâm theo tỷ lệ 100 gr đông trùng hạ thảo với 1000ml mật ong, sau đó bảo quản ở khu vực thoáng mát khoảng 15 ngày là dùng được.  Mỗi lần dùng thì bạn hãy pha 1 thìa đông trùng hạ thảo ngâm mật ong cùng với 200 – 300ml nước ấm và uống vào mỗi buổi sáng là tốt nhất cho sức khỏe.

4. Ngâm nghệ tươi với mật ong

Theo quan niệm xa xưa, nghệ vàng và mật ong khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra  một bài thuốc quý và trị được nhiều bệnh. Hơn thế nữa, đến ngày nay dù khoa học thẩm mỹ đã phát triển vượt bật thì nghệ ngâm mật ong vẫn là lựa chọn hàng đầu của chị em phụ nữ muốn tìm kiếm các phương pháp làm đẹp tự nhiên từ sâu bên trong.

Ngâm nghệ tươi với mật ong giúp chữa bệnh đau dạ dày rất hiệu quả

Đặc biệt, chất Curcumin trong nghệ giúp dạ dày điều tiết việc sản sinh acid và kích thích làm dày màng nhầy để bảo vệ mặt trong dạ dày. Ngoài ra, chất này còn có khả năng ức chế các vi khuẩn HP gây đau dạ dày và thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết viêm loét. Từ đó, nghệ ngâm mật ong nguyên nhân trở thành nhân tố hỗ trợ đắc lực trong việc điều trị bệnh đau viêm dạ dày.

Do đó, với những ai bị đau dạ dày thì đừng nên bỏ qua cách ngâm nghệ tươi với mật ong rất đơn giản mà cho nhiều hiệu quả tuyệt vời này nhé. Với nghệ tươi bạn hãy rửa thật sạch rồi thái thật mong, sấy khô hoặc phơi nắng khoảng 2-3 tiếng. Cho nghệ vào hũ thủy tinh, đổ mật ong vào đến khi đầy miệng lọ. Đậy nắp và bảo quản nơi khô ráo. Mỗi lần sử dụng chỉ cần dùng 1-2 thìa pha với nước uống hàng ngày sẽ giúp đẹp da và hệ tiêu hóa được khỏe mạnh hơn.

IV. Cách bảo quản mật ong ngâm tốt nhất

Sau khi ngâm mật ong với các nguyên liệu khác thì bạn cần chú ý cách bảo quản mật được lâu nhất như sau:

  • Bảo quản mật ong trong các hũ thủy tinh có miệng rộng là tốt nhất để vừa thuận tiện trong quá trình sử dụng mà lại đảm bảo chất lượng mật tốt nhất. Đồng thời, bạn cũng phải đậy nắp mật ong thật kín tránh sự tấn công của côn trùng và vi khuẩn.
  • Đặt lọ mật ong ở vị trí thoáng mát và không ánh nắng mặt trời, tránh cả nơi khu vực có nhiệt độ cao như bếp, lò nướng,... Đây là yếu tố quan trọng trong quy trình bảo quản mật ong dài hạn mà bạn cần đặc biệt lưu ý

Cách bảo quản mật ong ngâm tốt nhất

  • Tuyệt đối không nên cho nước hoặc không để khí lọt vào lọ mật ong vì như vậy dễ làm hư quá trình bảo quản, khiến cho mật ong sẫm màu, mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng quý giá ở bên trong.
  • Không nên đặt mật ong ở gần những thực phẩm có mùi. Mật ong dù thơm nhưng cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các mùi xung quanh.
  • Đối với mật ong rừng thì bạn không nên đóng kín nắp quá chặt vì mật ong rừng tạo khí gas cực mạnh khi thời tiết nóng. Do đó, nếu như bạn đóng nắp quá chặt thì sẽ khiến mật ong bị trào ra ngoài, khó kiểm soát.

Mật ong ngâm với mỗi một loại nguyên liệu khác nhau sẽ mang lại những công dụng hữu ích cho sức khỏe mà tùy theo mong muốn của mình mà bạn lựa chọn nguyên liệu ngâm phù hợp. Ngoài ra, điều mà bạn cần đặc biệt chú ý đó là phải chọn mua được các sản phẩm mật ong chính hãng và chất lượng nhất.

Fanpage
Liên hệ qua qua zalo
Liên hệ qua Whatsapp
Liên hệ qua Viber
079766 5789