Hiện tượng mật ong kết tinh – đóng đường là gì ? Có nên bỏ không ?

Hiện tượng mật ong kết tinh – đóng đường là gì ? Có nên bỏ không ?

I. Hiện tượng mật ong kết tinh- đóng đường là gì?

Mật ong kết tinh - đóng đường là hiện tượng biến đổi mật ong từ dạng lỏng sánh đặc sang kết tinh hạt, kết tinh có thể xuất hiện ở đáy chai, miệng chai hoặc kết tinh gần hết cả phần đáy đến thân chai.

Mật ong bị kết tinh - đóng đường là hiện tượng mật ong chuyển từ trạng thái lỏng đặc sang dạng hạt kết tinh

Có 3 kiểu kết tinh mật ong cơ bản là: Kết tinh mật ong hạt to có kích thước trên 0.5 mm trở lên, kết tinh mật ong có kích thước hạt trung bình là 0,5 mm và loại cuối cùng là kết tinh mật ong mịn nhìn như mỡ lợn.

Thông thường, khi ở dưới 20 độ C hầu hết các loại mật ong đều bị kết tinh và đóng đường. Đó cũng là lý do vì sao khi để mật ong trong ngăn mát tủ lạnh, bạn sẽ thấy có kết tủa trong chai.

II. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mật ong kết tinh

Các tinh thể đường (đóng vai trò như phôi mầm kết tinh) có trong mật hoa hoặc các đồ chứa là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng kết tinh của mật ong. Nếu như mật ong càng có nhiều hàm lượng đường Glucose thì khả năng kết tinh cao sẽ càng nhanh.

Cụ thể những yếu tố gây ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình mật ong bị kết tinh và đóng đường như sau:

1. Nhiệt độ

  • Nhiệt độ lý tưởng để mật ong kết tinh là từ 14-20 độ C.
  • Mật ong đặc keo và khó xảy ra hiện tượng kết tinh khi ở dưới 6 độ C. Đây cũng là lý do mà nhiều người để mật ong trong ngăn đá tủ lạnh để xem có phải là mật ong chuẩn hay không.
  • Mật ong không thể kết tinh, đóng đường ở nhiệt độ trên 27 độ C mà thậm chí đường trong mật ong còn có thể bị tan chảy. Tuy nhiên, khi nhiệt độ quá cao sẽ có thể làm biến đổi kết cấu hoá học của mật ong khiến chất lượng bị giảm sút. Vì vậy, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 27 đến 30 độ C.

Nhiệt độ thấp có thể là yếu tố khiến cho mật ong bị kết tinh và đóng đường

2. Tỷ lệ đường có trong mật ong

Trong mật ong không phải chỉ có 1 loại đường mà có 2 loại đường khác nhau là đường glucose và đường fructose. Trong đó, đường glucose thường chiếm phần nhiều hơn đường fructose. Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân cơ bản khiến mật ong bị kết tinh.

Tuỳ vào loại mật ong mà khả năng kết tinh sẽ nhau vì có hàm lượng đường glucose khác nhau. Nếu như mật càng có nhiều đường glucose thì sẽ bị kết tinh, đóng đường nhiều. Đối với loại mật có độ kết tinh cao thì sẽ có vị ngọt sắc hơn.

Điển hình những loại mật ong có độ kết tinh cao như: mật hoa cỏ lào, mật hoa cúc quỳ, mật hoa bạc hà, mật hoa cao su, mật ong hoa tràm, mật hoa nhãn,… Một số loại mật ong khó kết tinh là mật ong rừng vào thời điểm cuối mùa hoa như tháng 6, điển hình là: mật hoa vải, mật hoa nhãn, mật ong hoa tràm,…

3. Có phấn hoa lẫn trong mật ong

Nếu là mật ong tự nhiên thì việc trong mật có lẫn phấn hoa là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu như trong mật ong có nhiều phấn hoa thì các hạt và những phân tử phấn hoa có kích thước nhỏ li ti chính là yếu tố tạo nên sự kết dính và tạo nên hiện tượng kết tinh của mật ong.

Phấn hoa trong mật ong có thể gây nên hiện tượng kết tinh ở mật ong

4. Mật ong giả, mật ong bị pha thêm đường hoặc nước

Mật ong giả được tạo thành từ hoá chất và nhiều đường glucose nên rất dễ bị đóng đường. Hơn nữa, nhiều người còn pha đường nhằm tăng thể tích cũng như cân nặng của mật ong cũng khiến cho mật bị kết tinh.

Vì mật ong bản chất là một dung dịch sánh đặc nên có hàm lượng nước càng thấp thì khả năng kết tinh cao cao. Do đó, nếu như trong trường hợp mật ong bị pha thêm nước thì sẽ rất khó bị kết tinh hoặc không thể kết tinh được.

III. Cách phân biệt mật ong kết tinh bị đóng đường và mật ong giả

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều người bán mật ong giá rẻ chỉ 100.000 - 200.000 VNĐ 1 lít với nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại. Trên thực tế, nếu là mật ong tự nhiên nguyên chất, mật ong thật thì chắc chắn sẽ không có giá như vậy. Vì vậy, bạn nên thận trọng khi chọn mua mật ong.

Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả qua hiện tượng kết tinh - đóng đường

Không phải chỉ mật ong thật mới có thể kết tinh – đóng đường mà ngay cả mật ong giả cũng có thể xảy ra hiện tượng này. Vì vậy, để phân biệt mật ong thật và mật ong giả qua hiện tượng kết tinh bạn cần dựa theo dấu hiệu như sau:

  • Mật ong thật khi kết tinh và đóng đường thì phần kết tinh vẫn có thể sánh lỏng. Vậy nên, nếu như bạn thấy phần kết tinh, đóng đường của chai mật ong đông cứng lại thì đó là mật ong giả.
  • Mật ong giả khi nấu đặc thì phần kết tinh cũng giống như với mật ong thật nên rất khó phân biệt bằng mắt thường được. Khi đó, bạn hãy cho phần kết tinh vào cốc nước ấm và khuấy đều. Nếu như phần kết tinh mật ong tan nhanh thì đó là mật ong thật và ngược lại.

IV. Mật ong bị đóng đường có dùng được không hay phải bỏ đi?

Mật ong bị kết tinh đóng đường thì vẫn có thể sử dụng như bình thường

Theo các chuyên gia y tế thì hiện tượng mật ong kết tinh – đóng đường là hoàn toàn tự nhiên và không làm ảnh hưởng nhiều đến kết cấu của mật. Mật ong vẫn bảo toàn được các dưỡng chất và công dụng hữu ích với sức khoẻ ngay cả khi bị kết tinh, đóng đường. Vậy nên khi mật ong bị đóng đường bạn có thể yên tâm sử dụng mà vẫn an toàn cho sức khoẻ nếu đó là mật ong thật.

V. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng mật ong bị kết tinh – đóng đường, hy vọng đã giúp ích cho bạn. Ngoài ra, nếu như bạn muốn tìm một địa chỉ mua mật ong tự nhiên nguyên chất, mật ong rừng tự nhiên thì hãy liên hệ ngay với IVY HONEY để được tư vấn và phục vụ nhanh chóng nhất nhé.

Fanpage
Liên hệ qua qua zalo
Liên hệ qua Whatsapp
Liên hệ qua Viber
079766 5789