Mật ong và các công dụng trong y học cổ truyền

Mật ong và các công dụng trong y học cổ truyền

I. Đặc điểm của mật ong

Mật ong còn được gọi với tên khác là Bách hoa tinh, Bách hoa cao hay Phong mật. Đây là chất ngọt được tạo thành từ những tinh chất tự nhiên mà ong thu thập được từ phấn hoa. Mật ong được xem như một loại tinh chất thuần khiết không có sự gia giảm bất cứ chất nào, bao gồm cả nước và lượng đường.

Mật ong như món quà sức khỏe tuyệt vời từ mẹ thiên nhiên

1. Các loại mật ong phổ biến nhất

Trên thực tế, có rất nhiều loại mật ong khác nhau dự theo nguồn thực vật, phương pháp thai thác mật và loại mật ong thô hay là mật ong đã được xử lý công nghiệp (như tách thủy phần, lọc bụi bẩn, tiệt trùng, …Ước tính hiện đang có khoảng 320 loại mật ong khác nhau đa dạng về màu sắc, mùi và hương vị khác nhau mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn.

Tuy nhiên, về cơ bản thì các loại phổ biến nhất bao gồm:

  • Mật ong rừng nguyên chất.
  • Mật ong hoa cà phê, hoa cao su, hoa ca cao.
  • Mật ong tự nhiên hoa tràm.
  • Mật ong nguyên chất từ hoa cam, quýt.
  • Mật ong hoa bạc hà, hoa anh túc, bạch đàn.
  • Mật ong hoa bơ, kiều mạch, hoa việt quất.

2. Thành phần hóa học của mật ong

Mật ong có chứa thành phần chủ yếu là đường, cũng như là các hỗn hợp các axit amin, vitamin, các khoáng chất thiết yếu, sắt, kẽm và đặc biệt là rất giàu chất chống oxy hóa. Nó thường được dùng như một chất làm ngọt trong thực phẩm cũng như khi dùng như một loại thuốc.

Mật ong tự nhiên nguyên chất chứa khoảng 200 chất, bao gồm axit amin, các vitamin, khoáng chất và enzym, nhưng nó lại chủ yếu chứa đường và nước.

  • Đường: Đường trong mật ong chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 95–99% chất khô của mật ong nguyên chất. Thành phần Carbohydrate chính của mật ong là đường Fructose (32,56-38,2%) và đường Glucose (28,54-31,3%), chiếm khoảng 85–95% tổng số đường được hấp thụ dễ dàng trong hệ tiêu hóa. Các loại đường khác gồm có Disaccharide như Isomaltose Turanose, Nigerose, Melibiose, Maltose, Sucrose, Panose, Maltotriose, M Hơn nữa một vài Oligosaccharid cũng có mặt và mật ong nguyên chất có chứa 4 đến 5% Fructooligosaccharides, đóng vai trò như là những chất lợi khuẩn.
  • Nước: Nước chiếm tỷ lệ phần trăm lớn thứ 2 trong mật ong và là thành khá quan trọng.

Trong thành phần của mật ong chủ yếu là đường, nước và các axit amin

  • Axit hữu cơ: Thông thường trong mật ong nguyên chất thì các axit hữu cơ sẽ chiếm khoảng 0,57% và bao gồm Axit Gluconic, là sản phẩm phụ của quá trình phân hủy đường Glucose bằng E Các axit hữu cơ là nguyên nhân chủ yếu tạo nên độ chua của mật ong và góp phần quan trọng vào hương vị đặc trưng của mật ong.
  • Hợp chất khoáng: Hàm lượng của các các hợp chất khoáng trong mật ong nguyên chất thường dao động ở mức từ 0,1% đến 1,0%. Kali là kim loại chính và tiếp theo là đến Canxi, Natri, Magiê, Lưu Huỳnh và Phốt P
  • Chất chống oxy hóa: Trong mật ong có nhiều chất chống oxy hóa, điển hình như Axit Phenolic và F Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp chống lại các gốc tự do gây bệnh, do đó làm giảm các nguy cơ tổn thương tế bào oxy hóa.

3. Các tính chất của mật ong

Mật ong có các tính chất đặc trưng riêng như:

  • Độ nhớt: Mật ong tươi nguyên chất được chiết xuất là một chất lỏng sền sệt. Độ nhớt của mật sẽ bị phụ thuộc vào nhiều loại chất và do đó thay đổi theo các thành phần của nó. Trong đó hàm lượng nước là yếu tố quyết định chính tới độ nhớt của mật ong.
  • Tính hút ẩm: Tính hút ẩm được xem là một đặc tính tiêu biểu khác của mật ong và mô tả khả năng hấp thụ độ ẩm từ trong không khí. Mật ong bình thường sẽ có hàm lượng nước trung bình từ 18,8% trở xuống sẽ hút ẩm từ không khí có độ ẩm trên mức 60%.
  • Sức căng bề mặt: Sức căng bề mặt của mật ong cũng sẽ thay đổi theo nguồn gốc của mật ong và rất có thể là do các chất tạo keo. Cùng với độ nhớt cao thì sức căng bề mặt cũng là nguyên nhân tạo ra đặc tính tạo bọt khí của mật ong.
  • Màu sắc: Màu sắc trong mật ong lỏng có thể được thay đổi từ trong và không màu (như nước) đến màu hổ phách sẫm hoặc màu đen. Các màu của mật ong về cơ bản là tất cả những sắc thái của màu vàng và hổ phách. Màu sắc của mật thay đổi theo nguồn gốc thực vật cùng điều kiện bảo quản. Những màu ít phổ biến hơn đó là màu vàng tươi (mật hoa hướng dương), hơi đỏ (mật ong hoa hạt dẻ), hơi xám (mật ong hoa bạch đàn) và màu mật ong hơi xanh lá cây.
  • Sự kết tinh: Sau khi kết tinh thì mật ong chuyển sang màu nhạt hơn do các tinh thể đường Glucose có màu trắng. Sự kết tinh của mật ong nguyên chất là kết quả của sự hình thành của các tinh thể Glucose Monohydrat, các tinh thể này khác nhau về số lượng, hình dạng cũng như kích thước và chất lượng tùy theo thành phần mật ong, điều kiện bảo quản. Nếu như nước càng thấp và hàm lượng đường có trong mật ong càng cao thì sự kết tinh lại càng nhanh.

II. Những công dụng của mật ong trong Đông Y

Theo quan niệm Đông Y thì mật ong có vị ngọt, tính bình nên được xem như một vị thuốc quý được sử dụng chủ yếu vào đại trường, phế và tỳ trên cơ thể.

Trong y học cổ truyền mật ong mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời

Mật ong tự nhiên có các công dụng trong y học cổ truyền đó là: bổ dưỡng tỳ vị, tăng sinh lực, nhuận tràng, trị các chứng ho mãn tính, ho ra máu, dưỡng huyết, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc, ngăn ngừa các vi khuẩn,…Do đó, mật ong đã có một vị trí quan trọng trong y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ qua để chữa nhiều căn bệnh bao gồm:

  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và bồi bổ cơ thể.
  • Hồi phục sức khỏe cho người sau ốm dậy.
  • Trị ho mãn tính.
  • Chữa bệnh viêm loét dạ dày.
  • Chữa bệnh táo bón.
  • Chữa bệnh bệnh trĩ.
  • Trị tưa lưỡi trẻ em mà nguyên nhân do nấm Candida A
  • Dưỡng nhan: làm trắng da, trị mụn, trị nám, xóa mờ vết nhăn, …

III. Các bài thuốc chữa bệnh bằng mật ong

Mật ong được sử dụng để làm ra các bài thuốc chữa bệnh cực hiệu quả theo y học cổ truyền đã được áp dụng bao đời nay như sau:

1. Bài thuốc trị ho khan, ho có đờm lâu ngày

Từ xa xưa, người ta đã từng truyền tai nhau về cách chữa ho bằng mật ong tự nhiên. Thực tế, mật ong không thể giúp cho cơn ho của bạn biến mất hoàn toàn, nhưng nó được xem là một phương thuốc giúp làm dịu và giảm cơn ho rất hiệu quả.

Điều này là do trong mật ong hoạt động như một loại thuốc làm dịu các màng nhầy ở cổ họng là nguyên nhân kích thích cơn ho. Ngoài ra, mật ong còn có chứa nhiều các chất chống oxy hoá và một số đặc tính kháng khuẩn khác, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình điều trị các chứng ho có đờm, ho khan lâu ngày.

Cách trị ho lâu ngày, ho có đờm bằng mật ong rừng nguyên chất

Để làm dịu bớt cơn ho với mật ong bạn chỉ cần pha 1 cốc nước ấm cùng với 1 thìa mật ong nguyên chất và thêm vào 1 lát chanh để uống sẽ giúp tiêu đờm nhanh chóng.  Hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị 2- 3 quả quất xanh, rửa sạch và bổ đôi quả. Sau đó, bạn hãy cho vào quất khoảng 3 thìa mật ong bạc hà nguyên chất thêm nước ấm và uống liền.

2. Bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày

Nếu người khi đã dùng quá nhiều loại thuốc chữa đau dạ dày có thể sẽ bị nhờn thuốc thì hãy thử sử dụng mật ong để chữa trị, làm giảm các cơn đau hiệu quả. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong mật ong có tính kháng khuẩn tự nhiên nên rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng tốt hơn nhiều loại thuốc kháng sinh khác, giúp chữa lành nhanh những vết loét dạ dày. Ngoài ra, trong mật ong còn chứa tiền tố A, các nhóm Vitamin B1, B2, B6, E và cả axit folic rất tốt đối với sức khỏe con người.

Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng bài thuốc đông y từ mật ong nguyên chất rất đơn giản. Bạn hãy pha 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất vào ly nước ấm, dùng thìa nguấy đều rồi uống hết.

Uống nước mật ong ấm sẽ giúp bạn làm giảm nhanh chóng các cơn đau dạ dày mà hoàn toàn không gây các tác dụng phụ như các loại thuốc giảm đau theo tây y. Ngoài ra, để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn nên uống vào buổi sáng sớm khi mới thức dậy và trước khi chuẩn bị đi ngủ.

3. Bài thuốc trị cảm lạnh bằng mật ong

Cảm lạnh là chứng bệnh khá phổ biến trong mùa đông mà bất kỳ ai cũng rất dễ bị mắc phải nếu như không giữ đủ ấm cho cơ thể. Có nhiều biện pháp chữa cảm lạnh bằng các nguyên liệu tự nhiên tại nhà. Trong đó, mật ong nguyên chất nhờ có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa nên là một trong những nguyên liệu tốt nhất để điều trị cảm lạnh và các triệu chứng hàn cảm có liên quan.

Theo đông y, bài thuốc trị cảm lạnh bằng mật ong cần thêm một chút nước cốt chanh

Theo đông y, bài thuốc trị cảm lạnh bằng mật ong cần thêm một chút nước cốt chanh để đẩy nhanh hiệu quả chữa bệnh. Bạn hãy lấy nước cốt chanh và mật ong trộn với nhau theo tỉ lệ bằng nhau, tiếp theo bạn cho thêm một ít bột gừng hoặc có thể là dùng gừng đập dập. Bạn chú ý, dùng vài lần trong ngày để làm ấm cơ thể từ bên trong và nhanh chóng khỏi cảm.

4. Bài thuốc trị nhiệt miệng bằng mật ong nguyên chất

Sử dụng mật ong tự nhiên để chữa nhiệt miệng được đánh giá là cách thức điều trị đơn giản tại nhà rất hiệu quả đang được nhiều người áp dụng. Ngoài lợi ích làm đẹp và chữa lành vết thương, thanh lọc cơ thể, …thì mật ong còn có tác dụng làm giảm nhiệt miệng. Hơn nữa, mật ong còn là nguồn chứa vi chất dinh dưỡng rất dồi dào như kẽm, sắt, kali, …giúp nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa chứng nhiệt miệng tái phát.

Bài thuốc trị nhiệt miệng bằng mật ong nguyên chất như sau: Đầu tiên, bạn hãy trộn mật ong với bột nghệ theo tỉ lệ 1:2 và dùng muỗng khuấy đều. Sau đó, bạn chấm hỗn hợp này lên vùng da có vết loét và để nguyên trong vòng khoảng 2-3 phút. Cuối cùng, bạn hãy súc miệng lại bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và ngăn không cho chúng xâm nhập vào bên trong cơ thể.

Với cách chữa nhiệt miệng bằng mật ong này này thì bạn nên kiên trì thực hiện khoảng 3 lần trong ngày là tốt nhất. Chỉ một thời gian ngắn thì vùng bị nhiệt miệng giảm đau nhức và sưng tấy rất rõ rệt.

5. Bài thuốc trị nồng độ Cholesterol trong máu cao

Mật ong tự nhiên sẽ giúp loại bỏ các tế bào mỡ và lượng cholesterol dư thừa ra khỏi các mô của cơ thể, để chống bệnh béo phì, huyết áp cao, đồng thời làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu cao.

Mật ong có khả năng giúp giảm hàm lượng cholesterol toàn phần trong cơ thể

Mật ong có khả năng giúp giảm hàm lượng cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol và các chất béo trung tính. Đồng thời, thành phần của mật ong còn có chứa các chất chống oxy hóa là axit phenolic và cả flavonoid giúp đào thải lượng mỡ dư thừa hiệu quả. Ngoài ra, các chất này còn giúp bảo vệ tế bào, ngăn ngừa mảng bám thành mạch và phòng chống bệnh tim rất hữu hiệu.

Vào mỗi buổi sáng, bạn chỉ cần uống một cốc nước ấm cho thêm một thìa mật ong và khoảng 5 - 10 giọt giấm táo là đã giúp thanh lọc cơ thể, lảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, nếu như bạn uống trước ăn còn giúp làm giảm cân giữ dáng thon gọn hơn.

6. Chữa bệnh trĩ bằng mật ong tự nhiên

Những tác dụng của mật ong tự nhiên luôn được các chuyên gia đánh giá cao nhờ giàu tính oxi hóa và có đặc tính kháng khuẩn. Cũng chính bởi vậy mà mật được sử dụng nhiều nhằm ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhiễm trùng niêm mạc ở trực tràng và hậu môn. Đặc biệt, mật ong nguyên chất còn giúp se khít và làm teo búi trĩ một cách rất hiệu quả bất ngờ.

Ngoài ra, uống mật ong còn có khả năng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và kích thích quá trình hoạt động cho hệ tiêu hóa. Từ đó, ngăn ngừa hội chưng táo bón và làm giảm áp lực đào thải phân cho bộ phận trực tràng, hậu môn.

Người bệnh cần vệ sinh hậu môn sạch bằng nước ấm, lau khô nhẹ nhàng bằng khăn bông mềm, sau đó dùng mật ong nguyên chất và bôi trực tiếp lên búi trĩ. Chú ý, người bệnh cần thực hiện đều đặn, thường xuyên 2 lần mỗi ngày vào thời gian buổi sáng và tối, để búi trĩ co lại để giúp giảm các triệu chứng chảy máu và giảm đau.

Ngoài ra, để làm tăng hiệu quả chữa bệnh trĩ thì người ta còn thực hiện kết hợp giữa mật ong với cà rốt. Cà rốt là loại củ rất giàu vitamin và chất xơ, kết hợp mật ong tự nhiên sẽ nâng cao hiệu quả kháng viêm. Đồng thời còn có khả năng hỗ trợ niêm mạc, giúp giảm bớt những cơn đau thắt và chảy máu ở trực tràng, hậu môn do bệnh trĩ gây ra.

Người bệnh, hãy dùng khoảng 25ml mật ong kết hợp với 50g cà rốt, cùng với 150ml nước. Cà rốt hãy gọt vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn, cho thêm mật ong và nước, đun nhỏ lửa, chia đều để ăn đều 2 lần/1 ngày và duy trì ăn liên tục trong vòng 7 ngày, sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả rõ rệt.

7. Cách chữa táo bón bằng mật ong

Như đã nói ở trên thì mật ong rất tốt cho hệ tiêu hóa nên trong đông y người ta có thể dùng mật ong để chữa táo bón vô cùng đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay theo tại nhà.

Mật ong tự nhiên có thể chữa táo bón hiệu quả bởi vì mang đặc tính hấp thụ nước

Sở dĩ mật ong tự nhiên có thể chữa táo bón hiệu quả bởi vì mang đặc tính hấp thụ nước của nó và bản thân mật ong đã có chứa tới 17% nước. Vì thế uống mật ong với nước ấm thường xuyên rất tốt, nó giống như một chất bôi trơn có tác dụng kích thích ruột già và đẩy phân ra bên ngoài.

Ngoài ra, mật ong còn có khả năng giúp biến đổi đường Fructose thành đường Glucose, loại đường này hấp thụ trực tiếp vào trong máu không đi qua các giai đoạn trung gian như các loại đường tinh luyện thông thường nên không táo bón và cũng không gây hại sức khỏe. Do đó, mật ong luôn rất an toàn với cả những người có dạ dày quá nhạy cảm và hay bị bệnh về hệ tiêu hóa.

Mật ong nguyên chất đã được chứng minh giúp thận và ruột hoạt động được tốt hơn, đặc biệt hỗ trợ nhuận tràng và kích thích tiêu hóa nên điều trị táo bón hiệu quả.

Đặc biệt, khi kết hợp giữa mật ong và cà chua sẽ tạo ra bài thuốc trị táo bón rất hiệu quả. Cà chua rửa sạch, ép lấy nước, thêm vào nước cốt chanh tươi và 200ml sữa bò, một thìa cà phê mật ong nguyên chất khuấy đều. Người bệnh hãy mỗi ngày uống 1 cốc liên tục trong 7 ngày thì các triệu chứng táo bón sẽ được làm giảm đi rất rõ rệt.

Bài thuốc điều trị mụn tại nhà với mật ong

Mụn làm mất tính thẩm mỹ cho làn da và khiến cho da bị tổn thương. Nguyên nhân chính dẫn đến mụn là do bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập, tích tụ lâu ngày gây nên. Mụn nhiều, mụn lâu năm còn có thể gây nên viêm da rất khó chữa.

Vì vậy, sử dụng mật ong để trị mụn được xem là phương án rất tới ưu. Bởi trong mật ong có khả năng kháng viêm và diệt khuẩn tốt. Khi chúng kết hợp với chanh sẽ có khả năng kích thích đẩy mụn ẩn trồi lên trên bề mặt da và giúp việc lấy nhân mụn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cách thực hiện trị mụn với mật ong không hề khó. Sau khi mặt thật sạch, bạn hãy thoa đều mật ong lên da rồi dùng tay massage nhẹ nhàng để các dưỡng chất thấm sâu vào các tế bào, đặc biệt là những vùng da bị mụn ẩn. Bạn cần kiên trì áp dụng công thức này 2-3 lần 1 tuần thì dù là mụn ẩn cứng đầu đến mấy cũng đều sẽ bị tiêu diệt và làn da bạn cũng trở nên sáng mịn, rạng rỡ hơn hẳn.

IV. Những ai không nên sử dụng mật ong?

Mặc dù là mật ong tự nhiên vô cùng bổ và an toàn nhưng với một số trường hợp đặc biệt thì lại không nên sử dụng mật ong như:

  • Trẻ dưới 1 tuổi: Chức năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn yếu, chức năng giải độc gan cũng chưa được hoàn chỉnh, đặc biệt là với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng. Trong quá trình pha chế và vận chuyển thì mật ong rất dễ bị nhiễm botulinum làm xâm nhập thành ruột, kết hợp với một số chất sẽ tạo ra độc tố, gây ngộ độc cho trẻ em dưới 1 tuổi.
  • Người bị bệnh xơ gan: Với những bệnh nhân viêm gan B rất thích hợp để uống mật ong thường xuyên, vì Monosaccharide trong mật sẽ làm giảm gánh nặng cho gan, nhưng với các bệnh nhân xơ gan thì không nên uống mật ong, bởi vì nó sẽ làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh này.

Mật ong rất tốt nhưng phải bất kỳ ai cũng nên sử dụng

  • Phụ nữ có thai: Mật ong có tác dụng bồi bổ nhưng không dùng cho phụ nữ có thai vì sẽ làm kích thích tử cung co lại, ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường toàn diện của thai nhi.
  • Người bị bệnh huyết áp thấp và có hàm lượng đường trong máu thấp: Trong mật ong chứa một hoạt chất giống như là Acetylcholine, có tác dụng làm giảm huyết áp. Còn với người có mức đường huyết thấp nếu uống mật ong thì sẽ rất dễ gặp biến chứng.
  • Người vừa mới phẫu thuật: Người mới tham gia phẫu thuật mất máu nhiều, cơ thể còn rất yếu, nếu hấp thụ quá nhiều chất bổ và rất dễ làm cho gan chướng, nghẽn khí, khiến chảy máu ngũ quan.
  • Người bị rối loạn chức năng đường ruột: Mật ong nguyên chất có thể làm cho đường ruột co thắt mạnh, dẫn đến tình trạng cơ thể bị rối loạn chức năng đường ruột, gây ra các chứng bệnh như đi ngoài, bị táo bón...
  • Người dễ bị dị ứng: Mật ong không phù hợp dành cho những người bị dị ứng. Với những ai bị dị ứng phấn hoa thì không nên ăn mật ong vì rất có thể sẽ gây độc cho người bị dị ứng.

Mật ong là một “món quà” từ thiên nhiên với nhiều công dụng đối với sức khỏe và làm đẹp cho con người trong cả y học cổ truyền và y học hiện đại. Bài viết là những chia sẻ với hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm được những thông tin hữu ích để có cơ sở trong việc lựa chọn được mật ong thơm ngon, phù hợp với nhu cầu sử dụng và đặc biệt, hiểu được nguồn gốc sản phẩm rõ ràng.

Tuy nhiên, nếu bạn còn mang nhiều bâng khuâng và nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về mật ong, IVY HONEY sẵn sàng là người bạn đồng hành giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn với mong muốn giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

IVY HONEY cũng tự hào là đơn vị cung cấp mật ong chất lượng đạt tiêu chuẩn cao mang lại nhiều giá trị sức khoẻ cho người dùng. Chúng tôi luôn tuân thủ quy trình chăn nuôi, sản xuất mật ong theo tiêu chuẩn VietGAHP với các tiêu chí không biến đổi Gen (Non-GMO), đảm bảo không sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, cũng như, đảm bảo không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong mật ong.

Fanpage
Liên hệ qua qua zalo
Liên hệ qua Whatsapp
Liên hệ qua Viber
079766 5789