Mật ong bị sủi bọt, nguyên nhân và cách xử lý

Mật ong bị sủi bọt, nguyên nhân và cách xử lý

I. Mật ong bị sủi bọt khi ngâm với thảo dược có hại không?

Mật ong ngâm thảo dược đúng cách giúp “nhân đôi”, nâng cao giá trị của mật. Sản phẩm mang lại vô số lợi ích sức khỏe, sắc đẹp có khả năng trị bệnh hiệu quả.

Mật ong thô sủi bọt là phản ứng tự nhiên

Nhiều người lo lắng mật ong bị sủi bọt khi ngâm với thảo dược có dùng được không? Để trả lời chính xác câu hỏi này, bạn cần xem xét nhiều yếu tố. Nếu sủi bọt do hiện tượng tự nhiên thì có thể dùng bình thường. Ngược lại nếu mật giảm chất lượng không nên sử dụng vì “tiền mất tật mang”.

II. Vì sao mật thô dễ bị sủi bọt?

Mật thô bị sủi bọt là hiện tượng tự nhiên không ảnh hưởng đến chất lượng của mật. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến dẫn đến mật sủi bọt bạn tham khảo nhé.

1. Nguồn gốc mật hoa

Có rất nhiều loại mật ong khác nhau, chúng thường phân thành 2 nhóm là mật ong nuôi và mật ong rừng. Mật ong nuôi được thu hoạch từ các trang trại do con người làm tổ, 

chăm sóc và đưa ong tới vùng có hoa để lấy mật. Ví dụ như: mật hoa cà phê, mật ong hoa bạc hà, mật hoa dừa… Mật ong rừng (ong khoái, ong ruồi) được lấy từ các tổ ong từ thiên nhiên, không có sự tác động của con người.

Mật ong rừng chứa thành phần đa dạng do ong hút từ nhiều loại hoa khác nhau. So với mật ong nuôi thì dễ sủi bọt hơn. Quá trình khai thác thủ công trên cao tác động mạnh hoặc di chuyển xa gây xóc cũng khiến mật sinh bọt khí. Mật ong nuôi tùy vào từng loại mật hoa mà tỉ lệ sủi tăm ít hoặc nhiều.

2. Mật thô chưa qua xử lý  

Mật ong thô sau khi khai thác chứa nhiều tạp chất: sáp, ong non, bụi bặm… Đặc biệt là hàm lượng nước cao chiếm trên 18%. Nếu như chưa qua xử lý công nghiệp: hạ thủy phần, xử lý men nấm, lọc… rất dễ sủi bọt. Đây là lí do mà mật ong nguyên chất đã trải qua công đoạn chế biến, hiếm khi xuất hiện vấn đề: sủi bọt, kết tinh, biến chất.

3. Bảo quản chưa đúng

Mật ong để ở môi trường nhiệt độ cao, bị ánh sáng chiếu trực tiếp hoặc đóng nắp không kín đều dễ sủi bọt. Trường hợp này, nếu để lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Mật dễ thay đổi màu sắc, mùi vị và không còn tốt cho sức khỏe.

III. Ngâm mật ong bị sủi bọt xử lý sao?

Nên xử lý đúng cách nếu mật bị sủi bọt

Các chuyên gia sức khỏe khuyên nên dùng mật ong đã xử lý công nghiệp để ngâm thảo dược. Bởi đây là mật ong sạch, tinh khiết có chất lượng tốt. Hơn nữa, có thời gian bảo quản lâu hơn, không dễ bị hỏng như mật thô.

1. Nguyên nhân

Mật ong khi ngâm với thảo dược: sâm, đông trùng hạ thảo, nghệ, nhụy hoa nghệ tây sủi bọt nhiều hay ít phụ thuộc vào từng loại mật. Nếu dùng mật ong rừng thô để ngâm lượng bọt sẽ nhiều hơn so với mật ong nuôi thô. Còn trường hợp dùng mật ong công nghiệp sẽ ít gặp phải tình trạng này. Tại sao lại như vậy thì IVY HONEY đã phân tích chi tiết ở trên rồi bạn nhé.

Bên cạnh nguyên nhân do phản ứng tự nhiên còn lí do khác khiến mật ngâm thảo dược sủi bọt như:

  • Sử dụng mật kém chất lượng, không phải mật nguyên chất.
  • Thảo dược dùng để ngâm chưa được sơ chế sạch sẽ, sấy khô.
  • Vật dụng dùng để ngâm (chai/lọ) chưa được vệ sinh, khử trùng sạch sẽ, khô ráo.
  • Nắp đậy bị hở khiến không khí lọt vào trong, lượng nước tăng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.
  • Bảo quản ở nơi nắng nóng, ánh sáng chiếu trực tiếp hoặc quá ẩm thấp…

2. Cách xử lý an toàn

Mật ngâm với thảo dược sau 1 tháng là bạn dùng được rồi. Tuy nhiên, từ khoảng 5 - 6 tháng trở đi thì hỗn hợp mới ngấm và có giá trị hơn. Nếu quan sát thấy hủ mật ong ngâm của mình bị sủi bọt kèm thay đổi mùi, vị, màu sắc. Màu mật sẫm nâu, đen, vị chua khé, có mùi hôi, nấm mốc… Tốt nhất bạn không nên sử dụng nữa vì chúng đã bị hỏng, có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng sức khỏe.

Còn nếu như trên bề mặt mật ong sủi bọt nhưng mùi vị, màu sắc vẫn như cũ. Bạn chỉ cần vớt loại bỏ phần bọt đi rồi dùng tiếp. Lưu ý trong quá trình sử dụng không nên dùng vật dụng ướt (thìa, đũa) gắp, lấy mật. Hay để rơi các tạp chất, nước lạnh vào bên trong. Như vậy sẽ khiến mật dễ bị hỏng, khó bảo quản lâu.  

Tỷ lệ mật ong và thảo dược khi ngâm phải đồng đều nhau. Bạn nên đổ mật ngập kín thảo dược, không để trồi lên phía trên bằng cách dùng nẹp cố định.

IV. Dùng mật ong đúng cách

Uống mật ong vào sáng sớm giúp đào thải độc tố

Sử dụng mật ong vào các thời điểm lý tưởng trong ngày mang lại những công dụng riêng biệt.

  • Buổi sáng sớm giúp đào thải độc tố.
  • Buổi tối trước khi ngủ 30 phút giúp điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch.
  • Sau bữa ăn 30 phút giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
  • Trước bữa ăn 30 phút hỗ trợ cân bằng axit giảm đau dạ dày.

Tuy nhiên, với mật ong ngâm thảo dược bạn cần chú ý thời gian/lượng dùng hợp lý như sau:

  • Mật ong ngâm nhân sâm dùng ngày 2 lần vào sáng hoặc trưa, không uống sau 5h chiều. Vì có thể gây mất ngủ, cơ thể mệt mỏi.
  • Mật ong ngâm Saffron uống tốt nhất vào buổi sáng hoặc buổi tối sau khi ăn 30 phút. Sản phẩm làm giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon, sâu giấc.
  • Mật ong ngâm nghệ có thể dùng sáng, trưa, tối đều được.
  • Liều lượng sử dụng mật ong phù hợp: chỉ nên dùng 2 - 3 muỗng cà phê mật mỗi ngày.
  • Không dùng mật ong khi đói vì sẽ khiến xót ruột, nôn nao, dễ đau dạ dày.
  • Không dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.
  • Không dùng mật ong ngâm thảo dược cho người bị dị ứng hoặc bác sĩ khuyến cáo không nên dùng…

V. Mật ong thiên nhiên IVY HONEY

Trong suốt hành trình 4 năm xây dựng và phát triển thương hiệu, IVY HONEY luôn tâm niệm làm việc có tâm, có tầm ắt sẽ được khách hàng tin yêu. Và điều đó đã trở thành hiện thực khi từ năm 2019 - 2022, IVY đã phát triển từ 2000 thùng lên 9000 thùng. Các sản phẩm mật ong công ty cung cấp ra thị trường đều được đón nhận nhiệt tình. Hàng ngày chúng tôi đều rất hạnh phúc khi đón nhận những phản hồi tích cực từ khách hàng.

Kỹ thuật nuôi ong thùng kế hiện đại

Với kỹ thuật hiện đại nuôi ong thùng kế theo hướng VietGAHP: không nuôi đường, không kháng sinh, không tồn dư bảo vệ thực vật, không biến đổi gen… Trang trại IVY đã thu hoạch được các loại mật ong nguyên chất. Điển hình: mật hoa bạc hà, mật hoa cà phê, mật ong rừng (đa hoa), mật cao su… Sản phẩm mật chất lượng đạt các tiêu chuẩn: ISO 22000: 2018, TCVN 12605:2019…

Những giọt mật thơm được nâng niu cẩn thận, trải qua vô số công đoạn từ: sàng lọc, hạ thủy phần, xử lý men nấm… Cuối cùng cho ra thành phẩm tinh khiết, nâng cao giá trị mật thô lên gấp nhiều lần.

Chúng tôi thu gom mật ong thô tại trại du mục (tránh mùa mưa và thu hoạch đúng mùa hoa). Sau đó vận chuyển về nhà máy sơ chế tại Gia Lai để xử lý chuyên sâu với các công nghệ hiện đại. Lọc thô, hạ thủy phần công nghệ chân không, diệt men nấm, phá kết tinh sóng siêu âm… Từ đó hạn chế vi khuẩn xâm nhập, mật ong thơm ngon dùng lâu dài không lo hư hỏng, mật ong bị sủi bọt, kết tinh…

Nếu bạn đang tìm mua mật ong chất lượng liên hệ với IVY HONEY để được tư vấn nhé.

Fanpage
Liên hệ qua qua zalo
Liên hệ qua Whatsapp
Liên hệ qua Viber
079766 5789