Mật ong là món quà của tạo hoá, của mẹ thiên nhiên với hàng trăm công dụng hữu ích với sức khoẻ và làm đẹp. Trong mật ong có nhiều chất dinh dưỡng, vừa có thể làm gia vị để làm tăng hương vị thơm ngon của món ăn bồi bổ cơ thể, lại vừa có thể được dùng làm thuốc, tăng sức đề kháng cho phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và cho tất cả mọi người. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mật ong nuôi đã tốt đã thơm ngon thì mật ong rừng tại Gia Lai - Kon Tum - Quảng Nam lại càng tốt hơn khi vùng nguyên liệu giàu các loại thuốc Nam giúp mật sinh ra hàm lượng chất chống oxi hóa tự nhiên rất cao so với các vùng núi khác trong nước.
Mật ong là món quà của tạo hoá, của mẹ thiên nhiên
Mật ong rừng là gì?
Mật ong rừng là loại mật ong hoàn toàn tự nhiên được thu thập bởi những người dân đi rừng tìm kiếm mật hoặc được trại ong đặt sâu trong các vùng rừng nguyên sinh tự nhiên. Loại mật này được có nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên là các loại hoa, lá của cụm thực vật rừng nhiệt đới nguyên sinh.
Ong mật tự sinh sống xây tổ và lấy mật hoa trong rừng nên mật của chúng rất tốt và bổ dưỡng. Tuy nhiên, mật ong rừng tự nhiên hiện tại đã bị khai thác quá nhiều và chỉ có theo mùa nên sản lượng tương đối thấp, và để tăng thêm sản lượng, một số doanh nghiệp đang cho khai thác mật ong thuận theo môi trường, nguồn nguyên liệu xung quanh dù đặc thù rừng nguyên sinh vận chuyển đi lại khó khan và nhiều thách thức trong việc quản lý đàn ong, đảm bảo chất lượng mật.
Đặc điểm của mật ong rừng
Mật ong rừng thường có màu Vàng cam đến vàng nâu, vị ngọt thanh và có mùi thơm đặc trưng, nhiều vùng mật ong rừng còn có hậu vị mùi thuốc nam. Vào mùa hè, mật ong rừng nguyên chất thường sáng bóng và trong như dầu. Vào mùa đông, mật sẽ có hiện tượng kết tinh thành các hạt li ti và sánh đặc khi nhiệt độ giảm. Tùy vào từng mùa mà mật ong rừng cũng sẽ có thay đổi một số tính chất vật lý.
Khu vực phân bố: Mật ong ong rừng ngon nhất là ở khu vực 3 tỉnh Gia Lai, Kontum và Quảng Nam, cụ thể tại các vùng như cánh rừng nguyên sinh tại Kon Ka Kinh.
Những đặc điểm cơ bản của mật ong rừng tự nhiên
Thời gian thu hoạch của mật ong rừng là từ tháng 2 đến tháng 5 khi mà các loài cây trong rừng thi nhau nở rộ. Người có kinh nghiệm thường lấy mật thiên nhiên thường xem bụng ong để tính thời điểm lấy mật phù hợp. Mật ong rừng chín tổ là loại mật ong và có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với mật ong non.
Mật ong rừng nếu như càng để lâu sẽ càng kết dính và đậm đặc, còn với mât ong rừng giả thì ngược lại. Khi bỏ trong tủ lạnh thì bạn sẽ thấy mật ong rừng sẽ không bị đóng đường dưới đáy. Khi lắc xơ chai bạn sẽ nhìn thấy có hơi ga. Mật ong nguyên chất khi bạn dùng đũa để quậy thì mật sẽ vẫn giữ độ trong, còn mật ong pha trộn thì sẽ có màu đục hơn rất nhiều.
Thành phần dinh dưỡng có trong mật ong rừng
Mật ong rừng nguyên chất là thực phẩm sạch, không có hoá chất và hàm lượng dinh dưỡng rất lớn được xem như thuốc bổ tự nhiên vô cùng quý giá với sức khoẻ. Do đó, ngoài công dụng nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật và làm đẹp da thì mật ong rừng còn giúp bồi bổ cơ thể rất tốt khi có hàm lượng chất chống oxi hóa rất cao.
Đã có nhiều nghiên cứu y học chỉ ra cấu tạo chính của mật ong rừng nguyên chất bao gồm nhiều loại đường đơn rất có lợi cho người. Trong thành phần của mật ong rừng, tỉ lệ đường chiếm đến 80%, chủ yếu là đường glucose và đường fructose, 20% còn lại là nước và các khoáng chất, vitamin, axit amin,…
Thành phần dinh dưỡng có trong mật ong rừng
mang lại nhiều công dụng tốt với sức khoẻ con người
Đường glucose và fructose có trong mật ong đều thuộc nhóm đường đơn có lợi và dễ hấp thụ. Nhóm đường này có thể đi thẳng vào máu mà không cần qua các bộ phận trung gian nên hỗ trợ tốt quá trình hoạt động nhiều năng lượng của con người.
Đồng thời, đường glucose và fructose còn có khả năng giúp phục hồi các cơ và khôi phục glycogen để giảm đi sự mệt mỏi của cơ thể. Đặc biệt sau mỗi lần vận động mạnh, mật ong có khả năng giữ cho lượng đường trong máu luôn ở mức có thể kiểm soát và điều chỉnh mức năng lượng tiêu hao của cơ thể. Đó cũng chính là lý do khiến mật ong rừng được xem như là loại dược phẩm rất tốt để phục hồi năng lượng.
Một điểm đặc biệt khác cần chú ý nữa đó là các loại đường này tuy ngọt nhưng hoàn toàn không chứa chất béo và cholesterol mà ngược lại rất giàu thành phần chống oxy hóa nên có công dụng làm đẹp da, làm mờ vết nhăn,… Đồng thời, các chất oxy hoá trong mật ong còn giúp đẩy lùi quá trình lão hoá, biến đổi của các tế bào để ngăn ngừa các bệnh ung thư rất hiệu quả.
Mặc dù chỉ chiếm 2% hàm lượng trong mật ong nhưng các khoáng chất, vitamin, axit amin và protein trong mật ong mang lại rất nhiều công dụng hữu ích. Bởi nhờ có chúng mà các acid béo và cholesterol dư thừa trong cơ thể sẽ được chuyển hóa giúp ngăn béo phì và các bệnh liên quan đến hệ tim mạch, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cơ thể, …
Mật ong rừng có nhiều chất chống oxy hoá và các vitamin nhóm B
Mật ong rừng còn có chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng với sự phát triển của cơ thể như: canxi, magie, sắt, clo, photpho, kali, natri, lưu huỳnh, iot, mangan và kẽm cùng nhiều vô cơ khác như aluminium, bore, crom, silicium, đồng, lithium, nickel, osmium. Đây là các dưỡng chất đảm nhận vai trò sinh lý, tác dụng rất tốt lên hệ thần kinh và hô hấp.
Ngoài ra, hàm lượng thành phần vitamin trong mật ong như B1, B2, B3, B5, B6, E, K, C và caro Ten. đóng vai trò kích thích hoạt động và hỗ trợ sự phát triển của cơ quan con người. Nhờ vậy mà mật ong đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như: ngăn ngừa bệnh tiểu đường, phòng bệnh cao huyết áp, giúp ngủ ngon, viêm thanh quản, nói khàn, ho, chữa viêm họng, trị các vết bỏng nhẹ, làm hồi xuân chữa bất lực, chống mệt mỏi, làm tinh thần phấn chấn, sát trùng răng miệng, chữa viêm loét dạ dày tá tràng, giúp sáng mắt, giảm béo, trị hen suyễn,..
Các chuyên gia y tế đã chỉ ra 1kg mật ong nguyên chất sẽ có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 3150 đến 3350 calo để góp phần giúp con người có thêm năng lượng để hoạt động và phát triển. Như vậy, mật ong rất xứng đáng nằm trong top những dược phẩm thiên nhiên an toàn và bổ dưỡng hàng đầu.
Sự khác biệt giữa mật ong rừng và mật ong đã qua xử lý công nghiệp
Mật ong rừng thường là lấy trực tiếp từ tổ của ong mật. Sau đó, người dân sẽ tiến hành quay mật và lọc mật theo các phương pháp truyền thống để loại bỏ các mảnh vụn nhỏ như phấn hoa, sáp ong, mảnh tổ ong, nhộng ong,…Tiếp theo, họ đóng chai và bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Loại mật này không được thanh trùng, không lọc qua công nghệ hiện đại và cũng không được thuỷ phần nên rất dễ bị lên men, không thể bảo quản được lâu.
Mật ong rừng chưa qua xử lý sẽ còn lẫn rất nhiều tạp chất và bụi bẩn
Mật ong rừng chưa qua xử lý sẽ không được trong mà có nhiều vẩn đục, thậm chí là bụi bẩn nên đôi khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được đảm bảo, còn về hàm lượng dinh dưỡng thì vấn rất cao.
Với Ivy Honey mật ong rừng đã qua xử lý công nghiệp là mật ong rừng sau khi được lấy từ tổ của ong mật về sẽ được lọc qua công nghệ hiện đại, thực hiện quy trình thuỷ phần và đánh giá chất lượng nghiêm ngặt trước khi đóng gói và phân phối ra thị trường nên sẽ đảm bảo được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời giá trị dinh dưỡng cũng sẽ được bảo toàn.
Mật ong rừng qua xử lý rất sánh đặc do đã được thuỷ phẩn, tách nước và trong vì không còn lẫn các tạp chất. Do đó, mật ong rất khó bị lên men và có thể bảo quản được trong thời gian dài mà không bị hư hỏng. Hơn nữa, loại mật ong này rất trong và bắt mắt nên rất phù hợp để làm quà biếu hay để trong nhà sử dụng đều được.
So sánh mật ong rừng và mật ong thường loại nào tốt hơn?
Nếu như mật ong rừng do ong lấy mật từ các loại cây tự nhiên có trong rừng thì sẽ bao gồm rất nhiều loài hoa khác nhau thường gọi là đa hoa, nhưng với mật ong nuôi thì khác. Mật ong nuôi chỉ lấy mật từ một số loại cây như cây bạc hà, cây cà phê, cây hoa nhãn, cây cỏ lào, cây vải,…
Mật ong thường hay có tên là mật ong nuôi bởi có sự can thiệp của con người trong quá trình tạo giống, nuôi dưỡng và di chuyển đàn ong đến khu vực lấy mật. Còn với mật ong rừng thì tất cả đều hoàn toàn tự nhiên, không hề có sự can thiệp của con người đến khi thu hoạch mật.
Mật ong rừng có mùi thơm nồng và đậm mùi hơn mật ong nuôi. Đồng thời, vào đầu mua thì mật ong rừng nguyên chất sẽ vàng, giữa mùa có màu sậm hơn và đến cuối mùa thì chuyển màu hơi đen nhưng với màu sắc của mật ong nuôi thì sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại phấn hoa như: với mật ong hoa cỏ lào, cúc quỳ thì có màu vàng, mật hoa nhãn thì có màu vàng, còn hoa cà phê thì sẽ có màu đỏ nâu,…
Sự khác nhau giữa mật ong rừng nguyên chất và mật ong thường
Nếu là mật ong rừng nguyên chất chưa qua xử lý công nghiệp thì sẽ rất dễ có bọt và khí gas, đồng thời sẽ có lớp váng phấn hoa bám ở trên miệng chai mật. Còn với mật ong nuôi thì sẽ rất ít khi tạo khí gas và có phần trong hơn.
Về độ sánh đặc của mật ong rừng thì phụ thuộc chủ yếu vào thời gian và thời tiết khai thác, tồn dư tạp chất (phấn hoa, nhộng vv…) mật nhưng mật ong nuôi thì lại phụ thuộc vào từng loại hoa. Theo đó, thời gian sử dụng của mật ong rừng sẽ ngắn chỉ khoảng 9 tháng đến 1 năm còn với mật ong nuôi thì sẽ dài hơn rất nhiều khoảng 1-2 năm.
Xét về thành phần dinh dưỡng thì mật ong rừng hay mật ong nuôi cũng đều có các thành phần tương tự như nhau nên khi mua mật ong người dùng không nên quan trọng yếu tố loại mật nào mà cần phải chú ý tìm ra địa chỉ mua mật ong chất lượng, uy tín, đảm bảo mua được sản phẩm mật ong thật và nguyên chất không bị pha trộn.
Cách sử dụng mật ong nguyên chất
Mật ong mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, vì thế bạn đừng nên bỏ qua loại thực phẩm bổ dưỡng này nhé. Cách sử dụng mật ong để tăng sức đề kháng và chữa bệnh cũng rất đơn giản, bạn hãy tham khảo các cách dễ thực hiện nhất như sau:
- Vào mỗi buổi sáng sớm, bạn hãy dùng nước ấm cho vài mật ong và một vài giọt nước cốt chanh vào để uống, sẽ tạo thành một thức uống rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp bạn có được tinh thần thoải mái hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho mật ong vào sữa, hoặc trà để uống đều rất tốt.
- Khi bạn làm việc căng thẳng mệt mỏi thì hãy uống một chút mật ong để tăng năng lượng và nâng cao lượng đường lưu thông trong máu để giúp cơ thể nhanh chóng được phục hồi, có thêm nhiều năng lượng để học tập và làm việc hiệu quả hơn.
Hướng dẫn cách sử dụng mật ong đúng cách giúp bồi bổ sức khoẻ
- Mật ong có nhiều công dụng để làm đẹp và không gây tác dụng phụ nên rất an toàn với tất cả mọi người, thậm chí còn có thể làm đẹp da hơn hẳn các sản phẩm mỹ phẩm đắt tiền. Cách đơn giản nhất để dưỡng da với mật ong là đắp mặt nạ. Bạn có thể xoa trực tiếp mật ong lên mặt để làm mặt nạ mật ong dưỡng da hoặc kết hợp với sữa chua, chanh, nghệ, khoai tây, bơ, nhị hoa nghệ tây (Saffron),… để giúp da sáng đẹp, trị mụn, trị thâm nám, xoá mờ vết nhăn,….
- Bạn có thể sử dụng mật ong để nấu ăn, giúp món ăn tăng hương vị ngọt ngon và có được màu sắc hấp dẫn như làm món sườn rim, gà rán mật ong…
- Nếu như bạn bị ho, đau cổ họng hoặc bị cảm hàn thì bạn có thể pha mật ong với nước chanh để uống, chắc chắn các triệu chứng sẽ nhanh chóng được giảm hẳn.
Hướng dẫn cách bảo quản mật ong rừng
Để mật ong rừng nguyên chất có thể bảo quản trong thời gian dài mà không bị lên men, các vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng đến độ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng thì bạn cần lưu ý một số điều khi bảo quản mật như sau:
- Bạn nên để mật ong rừng nguyên nhất trong những chiếc lọ thuỷ tinh có nắp đậy kín, không cho không khí có cơ hội lọt vào, nếu không thì khiến cho mật ong bị lên men và mùi thơm đặc trưng hấp dẫn của mật ong cũng sẽ mất đi.
- Không lựa chọn lọ đựng mật ong từ các thành phần có thể gây ra phản ứng hoá học với mật như: hộp kim loại, hộp gỗ,… Tốt nhất, bạn nên dựng mật ong trong lọ thuỷ tinh hoặc hũ gốm xứ để đảm bảo an toàn cao nhất.
Hướng dẫn cách bảo quản mật ong rừng nguyên chất đúng cách
- Nên để mật ong ở một vị trí cố định, thông thoáng, sạch sẽ và tránh ánh nắng mặt trời. Đồng thời, bạn cũng không nên di chuyển rung lắc mật ong rừng nhiều vì sẽ dễ sinh ra bọt khí và có ga.
- Mật ong có xu hướng sẽ hút mùi thơm xung quanh nên bạn cần để mật ong xa những thực phẩm và các loại gia vị có mùi.
- Nhiệt độ của mật ong rừng nguyên chất không được vượt quá 27 độ C nếu không thì mật ong sẽ rất dễ bị lên men cho nên bạn nên để ở nơi có nhiệt độ mát lý tưởng nhất là từ 21 độ C cho đến tối đa là 26 độ C.
- Bạn có thể bảo quản mật ong trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng thường nó sẽ bị kết dính lại và đóng đường ở dưới đáy lọ. Do đó, mỗi lần sử dụng thì bạn cho vào chậu nước ấm để các kết tủa đường trong mật ong tan hết hoặc cũng có thể sử dụng trực tiếp các phần mật ong có kết tủa cũng không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và độ thơm ngon của mật.
Mật ong rừng là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ. Tuy nhiên, thay vì chọn mua các sản phẩm mật ong chưa qua xử lý thì bạn hãy lựa chọn các sản phẩm mật ong rừng đã được xử lý công nghiệp để loại bỏ các tạp chất, tách nước để có được độ thơm ngon, sánh đặc và chất lượng tốt giúp bạn yên tâm sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, nếu như bạn muốn được hỗ trợ mua mật ong rừng nguyên chất tốt nhất thì hãy liên hệ với IVY HONEY để được phục vụ nhanh chóng nhất.