Để cho ra được thành phẩm mật thơm ngon, chất lượng, quy trình sản xuất cực kỳ quan trọng. Vậy quy trình sản xuất sạch hiện đại chế biến mật hoa cụ thể như thế nào?
Mật ong chất lượng được đánh giá qua các yếu tố như: hàm lượng nước, đường, HMF… Mật tự nhiên sau khi thu hoạch sẽ được xử lý qua nhiều bước để nâng cao giá trị hơn.
Bước 1 - Kiểm tra chất lượng mật hoa mới thu hoạch
Đầu tiên, đơn vị tiến hành chọn các khay mật chín tổ. Sau đó là quay mật thô, lọc thô và gửi mẫu kiểm tra chất lượng.
Bước 2 - Loại bỏ mật kém chất lượng
Công ty sản xuất tiến hành loại bỏ những mẫu mật không đảm bảo về chất lượng. Một số tình trạng mật không đảm bảo chất lượng: mùi khó chịu, màu sắc khác lạ, vị chua,...
Bước 3 - Chế biến
Đưa mật chất lượng vào nhà máy chế biến. Sau đó thực hiện các công đoạn:
Tiến hành lọc mịn mật thật với lưới nano (đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, loại bỏ phấn hoa, bụi bẩn có trong mật).
Diệt men nấm có trong mật (đảm bảo mật không bị biến đổi, không gây hại cho sức khỏe người dùng).
Hạ thuỷ phần (đảm bảo tiêu chuẩn mật và giúp mật để được lâu).
Bắn phá chống kết tinh với công nghệ sóng siêu âm (giúp mật giữ được độ sánh mịn, không bị cô đặc lại).
Bước 4 - Tiến hành lưu kho bảo quản mật ở nhiệt độ thích hợp trong bồn bảo quản hút chân không. Trong đó, bồn bảo quản mật ong phải đảm bảo các tiêu chí:
- Full inox 304, van vi sinh (ngăn ngừa bám khuẩn, không bị ăn mòn), nhiệt độ 21-26 duy trì chất lượng mật sau khi chế biến chuyên sâu.
- Máy chiếc rót công nghệ khép kín bằng cân điện tử và áp lực âm.
- Luôn đảm bảo không có dị vật xâm nhập vào mật ong đến khi ra thành phẩm.
Bước 5 - Chiết rót, đóng gói tự động mật theo dây chuyền sẵn có. Sau đó, đơn vị đưa thành phẩm cuối cùng đến nơi phân phối để phục vụ khách hàng.
Để thực hiện quy trình đảm bảo chất lượng thì không thể thiếu sự hỗ trợ của máy móc như: Máy hạ thuỷ phần mật ong, máy phá chống kết tinh, máy xử lý men nấm,...
Chúng đều là những máy móc hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến thời đại 4.0. Mỗi loại máy có công dụng riêng, góp phần vào việc tạo nên chất lượng tối ưu của mật.
Nhờ có chúng, quy trình sản xuất chuyên nghiệp, liền mạch và chỉn chu. Chất lượng của mật hoa chuẩn Châu Âu, tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng.
Xem thêm