Mật ong chất lượng - quy trình sản xuất sạch hiện đại

Mật ong chất lượng - quy trình sản xuất sạch hiện đại

Để cho ra được thành phẩm mật thơm ngon, chất lượng, quy trình sản xuất cực kỳ quan trọng. Vậy quy trình sản xuất sạch hiện đại chế biến mật hoa cụ thể như thế nào?

Mật ong chất lượng được đánh giá qua các yếu tố như: hàm lượng nước, đường, HMF… Mật tự nhiên sau khi thu hoạch sẽ được xử lý qua nhiều bước để nâng cao giá trị hơn.

I. Năm công đoạn sản xuất mật đúng chuẩn

Mật ong thô chứa nhiều thủy phần nên khó bảo quản

Để có được sản phẩm mật ong chất lượng, trước khi bắt tay vào thực hiện bước sơ chế, sản xuất, các doanh nghiệp sẽ chú trọng kỹ lưỡng 3 yếu tố:

  • Chọn loại ong nuôi: giống ong có sức khỏe tốt, cho ra năng suất cao, chất lượng mật đảm bảo. Điển hình như Ong ý (Apis mellifera ligustica).
  • Chọn vùng nguyên liệu: Nơi có thời tiết, thổ nhưỡng, mùa hoa/lá phù hợp, tránh xa các nhà máy ô nhiễm, có sự tác động của con người.
  • Chọn cách nuôi đúng chuẩn: Ứng dụng kỹ thuật hiện đại, chuyên nghiệp (mô hình nuôi ong lấy mật thùng kế). Thợ nuôi ong phải có kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng, am hiểu về những đặc điểm, tập tính của ong…

Dưới đây là 5 quy trình chuẩn sản xuất mật hiện đại được ứng dụng hiện nay, cụ thể như sau:

Bước 1 - Kiểm tra chất lượng mật hoa mới thu hoạch

Đầu tiên, đơn vị tiến hành chọn các khay mật chín tổ. Sau đó là quay mật thô, lọc thô và gửi mẫu kiểm tra chất lượng. 

Bước 2 - Loại bỏ mật kém chất lượng

Công ty sản xuất tiến hành loại bỏ những mẫu mật không đảm bảo về chất lượng. Một số tình trạng mật không đảm bảo chất lượng: mùi khó chịu, màu sắc khác lạ, vị chua,...

Bước 3 - Chế biến

Đưa mật chất lượng vào nhà máy chế biến. Sau đó thực hiện các công đoạn:

  • Tiến hành lọc mịn mật thật với lưới nano (đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, loại bỏ phấn hoa, bụi bẩn có trong mật).
  • Diệt men nấm có trong mật (đảm bảo mật không bị biến đổi, không gây hại cho sức khỏe người dùng).
  • Hạ thuỷ phần (đảm bảo tiêu chuẩn mật và giúp mật để được lâu).
  • Bắn phá chống kết tinh với công nghệ sóng siêu âm (giúp mật giữ được độ sánh mịn, không bị cô đặc lại). 

Bước 4 - Tiến hành lưu kho bảo quản mật ở nhiệt độ thích hợp trong bồn bảo quản hút chân không. Trong đó, bồn bảo quản mật ong phải đảm bảo các tiêu chí:

- Full inox 304, van vi sinh (ngăn ngừa bám khuẩn, không bị ăn mòn), nhiệt độ 21-26 duy trì chất lượng mật sau khi chế biến chuyên sâu.

- Máy chiếc rót công nghệ khép kín bằng cân điện tử và áp lực âm.

- Luôn đảm bảo không có dị vật xâm nhập vào mật ong đến khi ra thành phẩm.

Bước 5 - Chiết rót, đóng gói tự động mật theo dây chuyền sẵn có. Sau đó, đơn vị đưa thành phẩm cuối cùng đến nơi phân phối để phục vụ khách hàng.

Để thực hiện quy trình đảm bảo chất lượng thì không thể thiếu sự hỗ trợ của máy móc như: Máy hạ thuỷ phần mật ong, máy phá chống kết tinh, máy xử lý men nấm,... 

Chúng đều là những máy móc hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến thời đại 4.0. Mỗi loại máy có công dụng riêng, góp phần vào việc tạo nên chất lượng tối ưu của mật. 

Nhờ có chúng, quy trình sản xuất chuyên nghiệp, liền mạch và chỉn chu. Chất lượng của mật hoa chuẩn Châu Âu, tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng. Vậy các loại máy đó có công dụng như thế nào? Một số dòng máy phổ biến trên thị trường là gì?

II. Máy hạ thủy phần mật ong

Mật ong chất lượng đặc sánh, có màu sắc đẹp, hương vị thơm ngon

Máy đầu tiên trong danh sách các máy móc phục vụ cho quy trình sản xuất mật sạch hiện đại chính là máy hạ thuỷ phần. Máy này hoạt động với công nghệ tách nước điều kiện áp suất chân không âm 760mmHg. 

Lúc này, nước bị loại bỏ ở nhiệt độ thấp, không ảnh hưởng đến chất lượng mật. Quy trình vận hành đơn giản, có thể dễ dàng áp dụng trong dây chuyền sản xuất.

1. Các loại máy phổ biến

Một số dòng máy hạ thuỷ phần bán chạy trên thị trường là: Máy hạ thuỷ phần mật Agritech, máy hạ thuỷ phần mật Tấn Minh, Machinex, Fujitank…

Giá thành của máy này dao động trong khoảng 80 - 100 triệu đồng/máy. Chúng được sử dụng phổ biến phục vụ quy trình sản xuất trong các nhà máy sản xuất mật. 

2. Công dụng

Như các bạn đã biết, mật thô sau khi thu hoạch luôn chứa tạp chất (phấn hoa, ong con, bụi bặm,...). Không những thế, bên trong mật thô còn chứa nước (từ 20 - 28%). Chúng dễ bị lên men, kết tinh rất khó bảo quả. Chính vì thế nên khi sản xuất mật, người ta phải dùng máy hạ thuỷ phần mật. 

Máy này giúp loại bỏ bớt lượng nước bên trong mật ong. Không những thế, các tạp chất cũng được loại bỏ trong quá trình này. Nổi bật như máy còn hút axit hữu cơ, nấm mốc, men chua,... Nhờ thế nên hạn chế tình trạng lên men, hư hỏng ở mật. 

Cuối cùng, bạn sẽ có thành phẩm là mật ong nguyên chất dưới 18% nước và vô cùng tinh khiết. 

Trong đó, tỉ lệ < 18% này là tiêu chuẩn Châu Âu về hàm lượng nước cho phép trong mật ong. Nó giúp nâng cao chất lượng mật, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

III. Máy chống phá kết tinh mật

Mỗi loại mật ong có khả năng kết tinh khác nhau

Máy phá chống kết tinh hoạt động với công nghệ sóng siêu âm ở tần số thấp (27kHz). Đây là công trình nghiên cứu của nhiều nhà khoa học nhằm phá kết tinh mật một cách hoàn hảo. 

1. Các loại máy phổ biến

Máy phá chống kết tinh cực kỳ phổ biến trên thị trường với nhiều đơn vị sản xuất. Giá cả khoảng vài chục triệu đồng cho mỗi máy. 

Mỗi lần có thể xử lý được 250 kg mật, phù hợp với các đơn vị sản xuất vừa. Các đơn vị sản xuất quy mô lớn có thể sử dụng nhiều máy cùng vận hành. Điều này sẽ giúp đảm bảo kịp tiến độ sản xuất. 

Máy chống phá kết tinh

2. Công dụng

Kết tinh là một trạng thái thường thấy ở mật, chúng từ dạng lỏng trở thành hạt. Glucozo chứa trong mật bị tách nước hình thành dạng tinh thể. Tuỳ vào hàm lượng glucozo trong mật mà mức độ kết tinh của chúng khác nhau. Ngoài ra còn phụ thuộc nhiệt độ bảo quản, xuất xứ, hàm lượng nước,... 

Kết tinh sẽ khiến cho chất lượng của mật bị giảm. Không những thế, chúng còn gây ra khó khăn cho việc bảo quản, chiết rót. 

Do đó, máy phá chống kết tinh đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Thiết bị giúp phá huỷ mầm kết tinh bên trong mật, đảm bảo luôn sánh mịn. Hơn nữa, còn giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc đáng kể so với các cách phá kết tinh thông thường khác. 

IV. Máy xử lý men nấm mật ong

IVY HONEY có đầy đủ hệ thống máy móc xử lý mật hiện đại

Thêm một loại máy quan trọng nữa giúp ích cho quá trình tạo nên mật ong chất lượng - Đó là máy xử lý men nấm mật ong. Máy này mang đến thành phẩm mật đảm bảo chất lượng hơn. 

1. Các loại máy phổ biến

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại máy xử lý men nấm mật ong trên thị trường. Chúng đảm bảo đa dạng mức giá thành khác nhau, dao động khoảng vài chục triệu đồng. Bạn có thể chủ động kiểm tra trực tiếp sản phẩm để cân nhắc lựa chọn sản phẩm thích hợp. 

Máy xử lý men nấm kết hợp cùng máy hạ thủy phần

2. Công dụng

Trong mật hoa luôn có nấm men (bao gồm có lợi và có hại). Điều này khiến cho mật ong thô trong tự nhiên nếu không có chất bảo quản thì dễ lên men. Kết quả là mật ong có mùi gắt, hương vị chua rất khó sử dụng. Vậy làm sao để xử lý tình trạng này mà không cần dùng đến chất bảo quản độc hại?

Đó là sử dụng máy xử lý men nấm mật ong. Máy này giúp loại bỏ các men nấm có hại khiến cho mật ong lên men. Nhờ thế nên mật ong có thể bảo quản được lâu dài mà không cần dùng chất bảo quản.

Ở công đoạn hạ thuỷ phần hay chống phá kết tinh đều có loại bỏ nấm men. Song rất cần một công đoạn xử lý nấm men riêng để đảm bảo thành phẩm mật ong tốt nhất. 

V. Hệ thống tách mật ong, bồn lọc mật ong

Hệ thống tách mật, bồn lọc là bước sàng lọc lại chất lượng mật lần cuối trước khi cho ra thành phẩm. Chúng lọc tinh, tạo độ lắng, loại bỏ đi các bụi bẩn, sáp dư và phấn hoa còn sót lại. 

Thêm vào đó, bọt nổi lên trên và sẽ thuận lợi hơn cho đơn vị sản xuất trong việc loại bỏ chúng đi. Đảm bảo chất lượng tối ưu của mật trước khi chiết. 

VI. Mật ngon ứng dụng công nghệ hiện đại

Quy trình sản xuất nói trên tỉ mỉ đến từng công đoạn, áp dụng công nghệ hiện đại hàng đầu, chuẩn chất lượng Châu Âu. Đó chính là lý do sản phẩm mật của IVY HONEY luôn chiều lòng khách hàng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Nhiều khách hàng sau khi sử dụng luôn đánh giá cao chất lượng mật của chúng tôi. Sản phẩm cam kết:

  • Sản xuất đúng quy trình như trên, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại. Mật ong đảm bảo độ tươi ngon sánh mịn, thơm ngon và để được thời gian lâu. 
  • Sản phẩm được kiểm định chất lượng đầy đủ trước khi đưa vào phân phối đến tay người dùng. 
  • Hệ thống máy móc đạt tiêu chuẩn Châu Âu, dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng: An toàn - Chất lượng cao - Thân thiện với môi trường. 
  • Giá thành hợp lý nhờ sản xuất tận nhà xưởng, không qua trung gian…
  • Công ty có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAHP.
  • Chứng nhận Iso 22000:2018 và chứng nhận chất lượng sản phẩm dành riêng cho từng loại mật ong TCVN 12605:2019 đối với sản phẩm trong nước.
  • Đảm bảo mọi chỉ tiêu khắt khe trong xuất khẩu với sản phẩm mật ong thô đi nước ngoài (về đường C4, nước, HMF, đường đơn,...) đều ở mức tốt nhất cho sức khỏe.

IVY HONEY luôn nỗ lực hoàn thiện mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thông tin chi tiết về các sản phẩm mật ong chất lượng cao.

 

Fanpage
Liên hệ qua qua zalo
Liên hệ qua Whatsapp
Liên hệ qua Viber
079766 5789