Hàm lượng hoạt chất GO – MGO là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng của mật ong. Mật ong càng có chỉ số kháng chuẩn GO-MGO càng cao thì càng có nhiều công dụng hữu ích với sức khỏe con người. Ngoài mật ong Manuka của Úc có hàm lượng GO- MGO cao thì mật ong Việt Nam cũng có nhiều loại có chỉ số kháng khuẩn rất tốt, đáng để bạn lựa chọn, mật ong Bạc hà Tây Bắc là một trong sự lựa chọn tuyệt vời đó.
Hoạt chất GO – MGO là gì?
GO – MGO là một dạng sơ khai của MGO. MGO là viết tắt của Methylglyoxal, đây là một hóa chất có tính kháng khuẩn thường xuất hiện tự nhiên trong thành phần của mật ong Manuka. MGO là được sản sinh từ quá trình khi mà Glucose được tạo ra trong mô sống trên cơ thể con người, thực vật hoặc trên động vật.
Hoạt chất GO – GMO là chỉ số đánh giá tính kháng khuẩn trong mật ong
Methylglyoxal nhằm mục đích đảm bảo rằng mọi mô đều khỏe mạnh giúp đảm bảo tính an toàn của thực phẩm MGO với sức khỏe con người. Do đó, các thực phẩm MGO đều có kháng được sâu bệnh, hoá chất diệt cỏ, nấm và vi-rút gây bệnh. Những thực phẩm này cũng sẽ có được hương vị thơm ngon hơn và phát triển nhanh hơn hẳn so với những sản phẩm hữu cơ khác.
Ngoài ra, hệ số MGO còn cho biết tỷ lệ của Methylglyoxal có trong mật ong Manuka. Mật ong Manuka MGO là nguồn thực phẩm tự nhiên 100% duy nhất có được khả năng kháng khuẩn và vi-rút vô cùng mạnh nhờ vào sự có mặt của hợp chất Methylglyoxal.
Khi những con ong hút và thu thập mật hoa Manuka, Methylglyoxal sẽ được đưa vào làm mật ong và giữ nguyên ở trạng thái vốn có của nó. Dietary Methylglyoxal đã tìm thấy trong mật ong Manuka không bị phá vỡ bởi nhiệt hay ánh sáng, dịch trên cơ thể ong và các hoạt động khác có sự đóng góp của enzyme.
Hàm lượng hoạt chất GO - MGO trong mật ong là bao nhiêu?
Hàm lượng hoạt chất GO - MGO trong mật ong là bao nhiêu?
Các sản phẩm từ mật ong Manuka luôn yêu cầu chuyên gia phải biết cách xử lý và lưu trữ kiểm tra để chứng nhận được chính xác khả năng, chất lượng và độ tinh khiết của mật nhằm đưa ra những sản phẩm mật ong MGO tiêu chuẩn cao nhất.
MGO là thang đo hàm lượng chất Methylglyoxal được tính bằng số mg chất MGO có trong 1kg mật ong Manuka theo phân tích khoa học như sau:
- MGO™ 100+ Manuka Honey: Có nghĩa là trong 1 kg mật ong thì sẽ có chứa 100mg hợp chất Methylglyoxal.
- MGO™ 250+ Manuka Honey. Có nghĩa là trong 1 kg mật ong thì sẽ có chứa 250mg hợp chất Methylglyoxal.
MGO là thang đo hàm lượng chất Methylglyoxal được tính bằng số mg chất MGO trong mật ong
Giáo sư Thomas Henle đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm và dưa ra kết luận rằng mức Methylglyoxal tối thiểu trong mật ong Manuka đảm bảo chất lượng phải là 100mg (tương đương với MGO 100+) thì mật ong mới có đủ khả năng để chống lại hoàn toàn những vi khuẩn gây bệnh như Staphylococcus hay E.coli.
Ngoài ra, theo đánh giá tiêu chuẩn mật ong bạc hà Mèo Vạc ở nước ta đã vượt tiêu chuẩn về mật ong CODEV của Châu Âu. Hơn nữa, theo Quyết định số 4089/QĐ-SHTT ngày 07/11/2018 về chỉ tiêu chất lượng của mật ong bạc hà Mèo Vạc đã được bổ sung chỉ tiêu kháng khuẩn và chỉ tiêu chống oxy hóa trong mật ong như sau:
- Hàm lượng chất kháng khuẩn Glyoxal (GO) trong mật ong bạc hà từ 3,27 - 3,91 (mg/kg).
- Hàm lượng chất kháng khuẩn Methylglyoxal (MGO) trong mật ong bạc hà từ 2,31 - 2,58 (mg/kg).
Hoạt chất GO – MGO có ảnh hưởng đến chất lượng mật ong như thế nào?
Hoạt chất GO – MGO có ảnh hưởng đến chất lượng mật ong như thế nào?
Ngoài việc có hương vị thơm ngon phù hợp để làm ra những đồ ăn thức uống hấp dẫn thì mật ong còn được ưa chuộng bởi vì có nhiều công dụng cho sức khoẻ. Do đó, những sản phẩm mật ong chất lượng là những sản phẩm đảm bảo an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho con người.
Mật ong có nhiều công dụng tốt với sức khoẻ như chữa viêm họng, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hoá, tăng sức đề kháng, bôi vết thương, vết bỏng giúp tránh nhiễm trùng,…mà hoạt chất khiến mật ong có những công dụng này là do có chứa các chất kháng khuẩn Glyoxal (GO) và Methylglyoxal (MGO).
Do đó, hoạt chất GO – MGO là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng mật. Nếu như loại mật ong nào có chỉ số GO – MGO càng cao thì tính kháng khuẩn càng mạnh nên lại càng chất lượng. Ngược lại, mật ong nào có chỉ số GO – MGO thấp thì có nghĩa là nó có ít khả năng kháng khuẩn nên sẽ không phát huy được hết tác dụng tối đa của mật ong với sức khỏe con người nên sẽ bị đánh giá thấp về chất lượng.
Biểu mẫu thang điểm đánh giá MGO có trong mật ong theo tiêu chuẩn quốc tế
Biểu mẫu thang điểm đánh giá MGO có trong mật ong theo tiêu chuẩn quốc tế
UMF là là một hệ thống phân loại được phân tích và phát triển bởi Hiệp hội Mật ong UMF (gọi tắt là UMFHA) tại New Zealand. Được chính thức thành lập bởi những nhà sản xuất quy mô hàng đầu trong ngành sản xuất mật ong chất lượng cao, nhằm tạo niềm tin với người tiêu dùng và để đánh giá mật ong theo tiêu chuẩn quốc tế.
Các chất quan trọng dùng để đánh giá chỉ số UMF bao gồm: Leptosperin, MGO và DHA cũng như HMF. Khi đánh giá chất lượng cũng như chỉ số kháng khuẩn MGO trong mật ong cũng phải có đầy đủ các chất này để được xác thực. Số UMF kết luận cuối cùng sẽ dựa trên sự kết hợp của tất cả những chất trên.
- Cấp thấp: chỉ số UMF 5+ đến UMF 9+
- Cấp trung: chỉ số UMF 10+ to UMF 15+
- Cấp cao: chỉ số UMF 15+ to UMF 20+
- Cấp siêu hiếm: chỉ số UMF 24+
Từ đó ta có biểu mẫu thang điểm đánh giá MGO có trong mật ong theo tiêu chuẩn quốc tế như sau:
Bảng đánh giá chất lượng mật ong MGO
Như vậy, mật ong MGO 1000+ là loại mật ong tốt nhất với chỉ số UMF là 22+ và mật ong MGO 83+ là thấp nhất vì có chỉ số UMF là 5+.
Loại mật ong nào có chỉ số GO – MGO cao?
Hoạt chất kháng chuẩn GO – MGO đã được tìm thấy trong hầu hết các loại mật ong khác, nhưng chỉ với một hàm lượng rất nhỏ, nhưng trong mật ong Manuka thì hàm lượng GO –MGO lại lớn hơn rất nhiều làm cho mật ong này có tính kháng khuẩn đặc biệt. Thế nên, các sản phẩm mật ong Manuka luôn được rất nhiều người tiêu dùng trên khắp thế giới ưa chuộng.
Mật ong hoa bạc hà tại Mèo Vạc có chỉ số kháng khuẩn MGO tương đối cao
Ngoài ra, tại Việt Nam thì mật ong hoa bạc hà Mèo Vạc cũng có chỉ số MGO tương đối cao đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang công nhận, đồng thời coi loại mật ong này là sản phẩm có giá trị cao, sản phẩm đặc trưng của Hà Giang rất đáng để bạn chọn mua.
So sánh chỉ số GO-MGO trong mật ong rừng và mật ong hoa bạc hà
Các nhà nghiên cứu về khả năng kháng khuẩn trong mật đã thu thập 9 mẫu mật ong bạc hà từ 9 trại ong của bốn huyện có đặc điểm thời tiết khác nhau như Quản Bạ, Đồng Văn, Yên Minh, Mèo Vạc thuộc cao nguyên đá Đồng Văn. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn thu thập thêm 2 mẫu mật ong rừng để so sánh khả năng kháng khuẩn chỉ (số GO-MGO) với mật ong bạc hà.
Hàm lượng của hai chất kháng khuẩn glyoxal (GO) và methylglyoxal (MGO) được tìm thấy trong thành phần mẫu mật ong bạc hà được phân tích bằng phương pháp UHPLC-PDA (viết tắt của ultra-high-performance liquid chromatographic-photodiode array) tại Phòng thử nghiệm 1 của Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert.
So sánh chỉ số GO-MGO trong mật ong rừng và mật ong hoa bạc hà
Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành thử nghiệm để xác định và so sánh vòng kháng khuẩn S.aureus của mật ong rừng với mật ong theo phương pháp khuếch tán đĩa thạch tại Phòng thí nghiệm hoá sinh của Viện Sinh hóa Biển thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Kết quả của cuộc thử nghiệm đã cho thấy hàm lượng GO và MGO trung bình trong mật ong bạc hà lần lượt là 3,61 mg/kg và 2,42 mg/kg, trong khi đó hàm lượng 2 chất này trong mật ong rừng đã được công bố trên thế giới chỉ ở mức 0,7-1,10 mg/kg. Ngoài ra, vòng kháng khuẩn S.aureus trong mật ong bạc hà là 0,89 cm2 khi đặt ở nồng độ 50%.
Như vậy, mật ong bạc hà được khai thác tại cao nguyên đá Đồng Văn có khả năng kháng khuẩn cao do hàm lượng GO và MGO cao hơn nhiều so với các loại mật ong rừng khác.
Có nên sử dụng mật ong có chỉ số GO – MGO cao?
Có nên sử dụng mật ong có chỉ số GO – MGO cao?
Như đã nói ở trên thì mật ong có chỉ số kháng khuẩn GO – GMO càng cao thì càng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe giúp bạn chống lại nhiều bệnh tật. Vì vậy, việc chọn mua mật ong có chỉ số GO – MGO cao là rất tốt. Đồng thời, bạn cũng có thể coi đây là một tiêu chí quan trọng để chọn mua mật ong chất lượng.
Mật ong có chỉ số kháng khuẩn GO – MGO cao sẽ có công dụng cụ thể như sau:
- Chữa lành vết thương nhanh chóng và chống nhiễm trùng.
- Cải thiện sức khỏe cho răng miệng.
- Làm giảm các triệu chứng đau rát họng.
- Ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày.
- Cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hóa.
- Có thể hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh xơ nang.
- Điều trị các vấn đề về trị mụn và kháng viêm giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ.
Kết luận
Hàm lượng hoạt chất GO - MGO trong mật ong tại Việt Nam tuy không cao như mật ong Manuka của Úc nhưng với mô hình chăn nuôi sản xuất theo tiêu chí Non-GMO, đảm bảo không có kháng sinh trong chăn nuôi, các doanh nghiệp Việt tiêu biểu là “IVY HONEY” luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm mật chất lượng và đủ thành phần dinh dưỡng nhất để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.
IVY HONEY tự hào là đơn vị cung cấp mật ong chất lượng đạt tiêu chuẩn cao mang lại nhiều giá trị sức khoẻ cho người dùng. IVY HONEY luôn tuân thủ quy trình chăn nuôi và sản xuất mật ong theo tiêu chuẩn xuất khẩu Non-GMO, đảm bảo không sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi ong và không sử dụng thuốc trừ sâu trong việc trồng cây để ong hút mật. Ngoài ra, mật ong thu hoạch đều là mật ong chín tổ, đã được xử lý men nấm và thuỷ phần đạt 19% (không chênh lệch quá mức 1%). Đồng thời, lựa chọn vùng nguyên liệu chất lượng với hoạt chất MOR và GO trong mật ong cao. IVY HONEY mong muốn mang lại cho bạn những sản phẩm mật ong tốt nhất, góp phần nâng cao sức khỏe cho cộng đồng và làm hài lòng mọi khách hàng.