Có nên chọn mua mật ong hạ thuỷ phần

Có nên chọn mua mật ong hạ thuỷ phần

I. Mật ong hạ thuỷ phần là gì?

Mật ong hạ thuỷ phần là loại mật ong nguyên chất đã được xử lý bằng máy hạ thuỷ phần để tách nước ra khỏi mật ong. Khi đó, mật ong thành phẩm sẽ có tỷ lệ nước thấp hơn nhiều so với mật ong ban đầu, vào khoảng 16% đến tối đa là 19%.

Mật ong hạ thuỷ phần là gì?

Thuỷ phần mật ong nhằm mục đích nâng cao chất lượng mật, đảm bảo độ nguyên chất và giúp bảo quản mật trong thời gian dài nhưng vẫn giữ được các giá trị dinh dưỡng vốn có.

Máy hạ thuỷ phần mật ong thiết bị được ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm hút chân không ( vận hành hiệu quả và không cần gia nhiệt nhiều như các công nghệ làm lạnh lỗi thời gây ảnh hưởng chất lượng mật ong) trong mật ong để giúp mật thêm bắt mắt và đảm bảo chất lượng cao để lưu thông trên thị trường. Thông thường, các thiết bị máy hạ thuỷ phần sẽ được thiết kế nhỏ gọn nhưng có hiệu suất làm việc lớn, được ứng dụng trong những nhà máy sản xuất mật ong cao cấp.

II. Những đặc điểm cơ bản của mật ong hạ thuỷ phần

Về cơ bản thì mật ong hạ thuỷ phần vẫn có độ thơm ngon cùng nhiều vitamin và khoáng chất như mật ong thông thường. Tuy nhiên, mật ong thuỷ phần đã qua chưng cất sẽ có một số đặc điểm riêng như:

  • Mật ong hạ thuỷ phẩn chỉ có hàm lượng nước khoảng 16% đến tối đa là 19%.
  • Có màu sắc trong và bắt hơn so với mật ong vừa thu hoạch.
  • Mật ong thuỷ phần sẽ rất khó lên men, bị sủi bọt khí và bị chua nên có thể bảo quản được trong thời gian dài.
  • Mật ong thô sau khi đã được sử lý qua máy hạ thủy phần thì sẽ kéo dài thời gian không bị kết tinh trong điều kiện bảo quản tốt, bị chua, hoặc là biến đổi thành các dạng hoạt chất khác gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.
  • Mật ong thủ phần luôn rất sánh đặc, thơm ngon và đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

III. Độ thủy phần trong mật ong có ảnh hưởng thế nào đến chất lượng mật ?

Độ thủy phần trong mật ong có ảnh hưởng thế nào đến chất lượng mật?

Độ thủy phần trong mật ong có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng mật. Bởi mật ong càng nguyên chất, càng sánh đặc thì càng ngon và đạt chất lượng càng cao. Do đó, nếu như mật ong được thuỷ phần sẽ có tỷ lệ nước thấp hơn nên sẽ được nhiều người ưa chuộng hơn.

Theo đó, mật ong có tỷ lệ nước càng lớn thì chất lượng mật sẽ rất thấp. Loại mật ong này thường rất dễ bị lên men, sủi bọt khí, loãng, nhanh bị hư hỏng và cũng không ngon. Nhất là khi bảo quản trong điều kiện nhiệt độ cao thì chai mật ong có nhiều nước còn có thể bị trào hoặc nổ khí ga do lên men.

Mật ong được thuỷ phần cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá mật ong tốt và có thời gian bảo quản mật dài lâu mà không lo biến đổi các chất trong mật. Hầu hết các sản phẩm mật ong của những công ty lớn hiện nay đều phải trải qua giai đoạn thuỷ phần.

IV. Nguyên lý mật ong hạ thuỷ phần?

Mật ong tự nhiên khi thu hoạch sẽ có tỷ lệ nước trong mật vào khoảng 21-25 % và tuỳ theo từng loại mật khác nhau và thời gian thu hoạch khác nhau mà tỷ lệ nước trong mật ong sẽ có sự thay đổi.

Nguyên lý mật ong hạ thuỷ phần thông qua máy thuỷ phần mật ong

Nếu như mật ong càng nhiều nước thì sẽ càng loãng nên rất dễ bị sủi bọt khí, có ga, lên men, thậm chí là bị chua, nếu không bảo quản cẩn thận thì rất dễ bị hỏng mật. Đó cũng chính là lý do mà những cơ sở nuôi và sản xuất mật ong chuyên nghiệp đã nghĩ tới việc sử dụng máy móc để tách nước từ mật ong giúp mật đặc và dễ bảo quản trong thời gian dài hơn.

Khi ở trong điều kiện môi trường áp suất là 760mmHG thì mật ong sẽ bị tác nước. Nước sẽ bị hay hơi, thoát ra khỏi mật ong nếu nhiệt độ thấp dưới 10 độ C. Khi đó, người ta sẽ thu được 2 phần riêng biệt là nước và mật nguyên chất.

Mật ong nguyên chất sau khi được tách nước đảm bảo tỷ lệ nước trong mật chỉ 16-19%, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và có chất lượng tốt sẽ được đóng gói cẩn thận để bán ra ngoài thị trường.

1. Quy trình chế biến mật ong hạ thuỷ phần

Với các nhà máy mật ong công nghiệp sẽ được trang bị nhiều thiết bị hiện đại với quy trình nghiêm ngặt và chắc chắn không thể thiếu giai đoạn thuỷ phần nhằm tạo ra những sản phẩm mật ong chất lượng, đáp ứng những tiêu chí khắt khe để đảm bảo an toàn cho người dùng và đủ điều kiện để xuất khẩu.

Quy trình chế biến mật ong hạ thuỷ phần sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Quy trình chế biến mật ong hạ thuỷ phần

  • Bước 1: Mật ong sau khi thu hoạch sẽ được lọc mật để loại bỏ các tạp chất còn sót lại cùng với chân ong, phấn hoa, nhộng ong,…
  • Bước 2: Hạ thuỷ phần để tách nước trong mật ong. Mật ong sẽ được cho vào hệ thống máy thuỷ phần hiện đại với điều kiện áp suất âm để tiến hành quá trình thuỷ phần.
  • Bước 3: Đóng gói sản phẩm và dán nhãn. Mật ong sau khi đã trải qua các quá trình sơ chế và thuỷ phần sẽ được kiểm tra chất lượng, nếu như đảm bảo chất lượng tốt thì sẽ được đóng gói, dãn nhãn và xuất ra thị trường để bán.

2. Hàm lượng nước thường có trong mật ong tại Việt Nam là bao nhiêu?

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, lượng mưa lớn vào mùa mưa nên mật ong tại nước ta có hàm lượng nước tương đối cao, có thể lớn hơn mức 24% khiến mật rất dễ bị lên men và mất đi hương vị tươi ngon vốn có nếu như không được bảo quản đúng cách.

Ngoài ra, mật ong còn có thể hút ẩm từ không khí nên khi người dùng không đóng nắp chai cẩn thận thì hàm lượng nước trong mật sẽ ngày càng tăng cao. Ngoài ra, bạn cần biết cách để đo hàm lượng nước có trong mật ong chính xác và nhanh chóng nhất đó là bạn hãy sử dụng khúc xạ kế.

Hàm lượng nước thường có trong mật ong tại Việt Nam là bao nhiêu?

3. Hàm lượng nước có trong mật ong ta và mật ong ngoại (ong Ý) nuôi tại Việt Nam khi chín tổ có chênh lệch nhau nhiều không?

Hàm lượng nước có trong mật ong được quyết định bởi yếu tố khí hậu và phấn của loài hoa mà ong mật thu thấp để làm mật chứ không liên quan đến giống ong. Do đó, khi được nuôi dưỡng lấy mặt trong cùng điều kiện ở Việt Nam nên mật ong ta và mật ong ngoại (ong Ý) nuôi tại Việt Nam khi chín tổ sẽ có hàm lượng nước như nhau.

4. Phân biệt mật ong hạ thuỷ phần và mật ong chín tổ thông thường?

Mật ong hạ thuỷ phần và mật ong chín tổ là 2 loại khác nhau mà bạn cần phân biệt rõ như sau:

Mật ong chín tổ

Mật ong chín tổ là loại mật được xem là kết quả của của quá trình thu thập phấn hoa và luyện mật chăm chỉ của đàn ong mật cho đến khi mật đủ ngày đủ tháng đạt đến độ chín, thơm ngon nhất thì sẽ được thu hoạch. Loại mật này có những đặc điểm cơ bản dễ nhận biết nhất như:

  • Đây là loại mật chưa qua sơ chế công nghiệp nên thường sẽ có chứa rất nhiều nước,dị vật như phấn hoa, cát vv… dễ bị sủi bọt khí khi ở trong nhiệt độ cao.
  • Khi mở nắp chai mật ong chín tổ ra thì sẽ toả ra mùi hương đặc trưng của mật rất thơm và có phần hơi nồng.
  • Nếu như nghiêng chai hoặc lọ đựng mật ong chín tổ thì có thể nhìn thấy chân mật và bóng khi di chuyển theo hướng đi lên rất nhanh.
  • Mật sẽ tan ngay khi cho vào nước và nếu cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc vào mùa đông mật sẽ rất dễ bị đóng đường, xảy ra hiện tượng kết tinh.
  • Mật ong chín tổ chưa qua xử lý nên có lẫn nhiều nước, phấn hoá, nhộng hoa nên rất dễ bị lên men, bị chua và thời gian bảo quản ngắn.

Phân biệt mật ong hạ thuỷ phần và mật ong chín tổ thông thường?

Mật ong hạ thuỷ phần

Mật ong hạ thuỷ phần là loại mật ong đã qua xử lý công nghiệp, tách nước để đảm bảo độ nguyên chất cao nhất. Về cơ bản thì mật ong hạ thuỷ cũng là mật ong tự nhiên hoặc có thể là mật ong chín tổ đã qua quá trình hút nước nên sẽ có những đặc điểm như sau:

  • Mật đặc, có màu sắc đẹp, trong và không bị sủi bọt khí trên bề mặt.
  • Khi mở nắp chai mật ong không thấy có khí ga trào ra và khi nghiêng chai mật thì có chân mật cùng bóng khí di chuyển đi lên rất chậm.
  • Khi cho mật vào nước thì sẽ không tan ngay vì mật ong hạ thuỷ rất sánh đặc, bạn phải khuấy lên thì mật mới tan. Tuy nhiên, nếu bạn cho mật vào nước đá thì dùng bạn có khuấy nhiều lần thì mật vẫn tan rất chậm, thậm chí còn bị vón cục lại.
  • Mật ong hạ thuỷ có mùi thơm dịu nhưng khi cho vào nước nóng thì sẽ rất dậy mùi thơm đặc trưng, vô cùng hấp dẫn.
  • Khi cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc trong điều kiện môi trường nhiệt độ thấp như vào mùa đông của miền bắc nước ta thì mật sẽ bị dẻo quánh lại như mạch nha.
  • Có thời gian bảo quản dài hạn mà không bị lên men hay bị chua.

V. Lý do mật ong thuỷ phần thường hay bị kết tinh

Mật ong bị kết tinh và đóng đường là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang thành các hạt theo dạng kết tinh ở dưới đáy chai, miệng chai hoặc kết tinh từ đáy lên đến giữa chai. Phần mật ong kết tinh nhìn bằng mắt thường sẽ gần giống như mỡ lợn.

Lý do mật ong thuỷ phần thường hay bị kết tinh

Theo phân tích hoá học thì trong mật ong có đến 70% là đường và các vitamin khác. Trong đó, có đến 38,5% là đường Fructose và 31% đường còn lại là glucose. Bên cạnh đó, Glucozơ rất dễ bị tách nước và chuyển hoá sang tinh thể, khiến mật từ ong dạng lỏng chuyển dần sang mịn phù sa, rồi sau đó chuyển tiếp thành dạng hạt.

Sau khi đã trải qua quá trình thuỷ phần thì lượng nước có trong mật ong chắc chắn sẽ thấp hơn ban đầu rất nhiều. Nếu ở trong điều kiện thường thì độ đặc của mật có thể đạt tới mức trên 80%.

Do đó, khi đã được thuỷ phần thì hàm lượng đường glucose khá là cao có thể đạt từ 40-45% nên khi đường trong mật ong bị bão hòa thì các loại hạt kết tinh bắt đầu được hình thành và xuất hiện rất nhanh chóng. Đây chính là lý do khiến mật ong thuỷ phần rất hay bị kết tinh, đóng đường.

Tuy nhiên, hiện tượng mật ong kết tinh, đóng đường là hoàn toàn tự nhiên và không hề làm ảnh hưởng đến chất lượng mật. Thậm chí ở các nước Châu Âu còn rất ưa chuộng mật ong kết tinh bởi họ cho rằng phần kết tinh của mật ong khi quết lên đồ ăn sẽ rất ngon và thơm hơn.

VI. Có nên chọn mua mật ong hạ thuỷ phần không?

So với những loại mật ong rừng tự nhiên của người dân tự thu hoạch và lấy mật không qua sơ chế thì mật ong hạ thuỷ phần sẽ đảm bảo chất lượng hơn hẳn, cụ thể như sau:

  • Mật ong hạ thuỷ phần đã qua xử lý công nghiệp nên đã được lọc sạch tất cả các tạp chất lẫn trong mật như: phấn hoa, chân ong, nhộng ong, bụi bẩn,… nên sẽ đpa sứng được tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Mật ong hạ thuỷ phần có hàm lượng nước thấp nên rất sánh đặc và thơm ngon. Đặc biệt, có thể bảo quản trong thời gian dài, không bị lên men hay bị chua như mật ong nguyên chất chưa qua xử lý.

Có nên chọn mua mật ong hạ thuỷ phần không?

  • Bạn có thể lựa chọn loại mật ong của loài cây mà mình thích như mật ong hoa nhãn, mật hoa tràm, mật hoa bạc hà,… Vì các doanh nghiệp hiện nay luôn muốn mang đến thị trường các sản phẩm đa dạng cho người tiêu dùng lựa chọn nên đã xây dựng nhiều mô hình nuôi ong lấy mật tự nhiên cùng với nhiều loại hoa khác nhau theo mùa.
  • Các sản phẩm mật ong hạ thuỷ phân của các công ty uy tín đều được cam kết về chất lượng và ghi rõ thời hạn sử dụng giúp bạn yên tâm hơn.
  • Hơn nữa, mật ong đã được kiểm định về độ an toàn cũng như giá trị dinh dưỡng trong khi mật ong thông thường chưa được kiểm định tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro về hàm lượng thuốc trừ sâu cao, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng, thậm chí còn có thể gây bệnh ung thư.
  • Ngoài ra, khi mua các sản phẩm mật ong hạ thuỷ phần tại các siêu thị hay đơn vị bán hàng uy tín thì bạn sẽ mua được sản phẩm chính hãng, có tem mác đầy đủ nên sẽ không lo mua nhầm mật ong giả, mật ong bị pha hóa chất,…

Như vậy, mật ong hạ thuỷ phần là dòng sản phẩm rất đáng để bạn chọn mua. Tuy nhiên, nếu như bạn đang không biết nên mua mật ong ở đâu uy tín và chất lượng nhất thì hãy tham khảo ngay IVY HONEY nhé.

 

Fanpage
Liên hệ qua qua zalo
Liên hệ qua Whatsapp
Liên hệ qua Viber
079766 5789